ความรู้เกี่ยวกับน้ำแข็งกับเกลือ

เครื่องทำน้ำแข็ง

ความรู้เกี่ยวกับน้ำแข็งกับเกลือ

ความรู้เกี่ยวกับน้ำแข็งกับเกลือ

เครื่องทำน้ำแข็ง

เรื่องราวของเกลือกับน้ำแข็งเป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่ เกลือหรือโซเดียมคลอไรด์มีสมบัติเป็นของแข็ง เป็นผลึกสามารถละลายน้ำได้  อะตอมของเกลือจับกันด้วยพันธะไอออนิก  ซึ่งการสร้างพันธะหรือการจับเป็นผลึกจะมีการคายพลังงานออกมาสู่ระบบ และในการสลายพันธะหรือการละลายผลึกจะต้องดูดพลังงานจากระบบเข้าไป   ดังนั้นเวลานำเกลือมาละลายน้ำ ให้ใช้น้ำร้อน เกลือจะละลายได้เร็ว  เพราะเกลือต้องการความร้อนสำหรับช่วยในการละลายตัวให้หมดโดยเร็วนั่นเอง เคยสังเกตไหมว่าทำไมเมื่อใส่เกลือลงในน้ำแข็งหรือใส่เกลือลงในน้ำอัดลมแล้วทำให้น้ำแข็งละลายช้าลง  แถมยังรู้สึกอีกว่าน้ำในแก้วเย็นลงอีกด้วย

น้ำแข็งละลายช้าลงเพราะมีเกลือ

          เมื่อเอาน้ำแข็งใส่ลงไปในเกลือ เกลือที่ต้องการละลายตัว ไม่สามารถจะหาความร้อนที่ไหนมาช่วยละลายได้ จึงดึงความร้อนจากน้ำแข็งนั่นเอง น้ำแข็งซึ่งเย็นอยู่แล้วจึงเย็นลงไปอีก การผลิตไอศกรีมกะทิในถังปั่นก็ใช้หลักการนี้เช่นกัน  เกลือและน้ำแข็งที่ใส่ไว้รอบๆ ถังปั่นจะดึงความร้อนออกจากไอศกรีมที่มีสภาพเป็นของเหลว ของเหลวในถังจึงเย็นลงตามลำดับจนกระทั่งจับตัวกันแข็ง  เทคนิคการใส่เกลือในน้ำเป็นการทำให้สารละลายนั้นมีจุดเดือดเพิ่มขึ้นและจุดเยือกแข็งลดลง ครั้นเวลาทำให้สารละลายดังกล่าวเป็นน้ำแข็ง จะพบว่าแข็งที่ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส  น้ำแข็งที่ได้จึงมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าปกติ เหมาะจะใช้แช่ไอศกรีม เช่นเดียวกันเวลาทำให้หลอมเหลวก็จะหลอมเหลวก่อนเมื่อเทียบกับน้ำแข็งธรรมดา

ใช้เกลือละลายน้ำแข็ง

          ในประเทศเขตหนาวมีการใช้เกลือละลายน้ำแข็ง   การใช้เกลือละลายน้ำแข็งนั้นช่วยป้องกันไม่ให้น้ำกลับมาเป็นน้ำแข็งอีกครั้งโดยการลดจุดเยือกแข็งของน้ำลง  ตามปกติเกลือจะช่วยได้เฉพาะในกรณีที่มีน้ำที่เป็นของเหลวในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น เกลือจะต้องละลายเป็นไอออนเพื่อให้ทำงานได้   มีเกลือหลายชนิดที่ใช้เป็นสารกำจัดการเกิดน้ำแข็ง  ยิ่งมีอนุภาค (ไอออน) ก่อตัวขึ้นเมื่อเกลือละลายน้ำก็จะยิ่งลดจุดเยือกแข็งมากขึ้นเท่านั้น   ทั้งนี้สามารถอธิบายในเชิงวิทยาศาสตร์ได้คือ เกลือ (โซเดียมคลอไรด์) ละลายลงไปในไอออนในน้ำ  ไอออนบวกของโซเดียมและไอออนลบของคลอไรด์จะกระจายไปทั่วและกีดกั้นไม่ให้โมเลกุลของน้ำเข้าใกล้กัน  เพราะโมเลกุลของน้ำที่อยู่ใกล้กันมากพอจะรวมตัวกันเป็นของแข็ง (น้ำแข็ง) น้ำแข็งจะดูดซับพลังงานจากสภาพแวดล้อมเพื่อเปลี่ยนสถานะจากของแข็งเป็นของเหลว นี่อาจทำให้น้ำบริสุทธิ์แข็งตัวอีกครั้ง แต่เกลือในน้ำจะป้องกันไม่ให้กลายเป็นน้ำแข็ง อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิของน้ำจะเย็นลงกว่าเดิม อุณหภูมิอาจลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็งของน้ำบริสุทธิ์

การใส่สิ่งเจือปนลงในน้ำจะช่วยลดจุดเยือกแข็งของการเกิดน้ำแข็งลง  โดยสิ่งที่สำคัญคือ จำนวนอนุภาคหรือไอออนที่แตกตัวในของเหลว ยิ่งมีการผลิตอนุภาคมากเท่าไหร่ จุดเยือกแข็งก็จะยิ่งลดลงมากขึ้นเท่านั้น ดังกรณีการเติมเกลือโซเดียมคลอไรด์ในปริมาณที่เท่ากันจะแตกออกเป็นสองอนุภาค แต่การเติมเกลือแมกนีเซียมคลอไรด์ มีผลต่อจุดเยือกแข็งมากกว่า  เพราะแมกนีเซียมคลอไรด์จะละลายเป็นไอออนสามไอออนคือ ไอออนบวกของแมกนีเซียม 1 ไอออนและไอออนลบของคลอไรด์ 2 ไอออน

โปรโมชั่น เครื่องทำน้ำแข็ง คลิ๊กที่นี่

สั่งซื้อ เครื่องทำน้ำแข็ง ติดต่อได้ที่ Line ID : @alpinewater

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า