ข่าวสารและกิจกรรม | Alpine Water ผู้นำด้านการผลิตและจำหน่าย เครื่องทำน้ำแข็งได้มาตรฐานสากลทั่วโลก

ข่าวสารและกิจกรรม

เครื่องทำน้ำแข็ง

เหตุผลที่คุณไม่ควรเลือกซื้อเครื่องทำน้ำแข็ง เพียงเพราะราคาถูก

เนื่องจากน้ำแข็ง เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในร้านอาหาร และร้านเครื่องดื่ม เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว และคนไทยเองก็มีนิสัยชอบรับประทานน้ำแข็งด้วย น้ำแข็งจึงเป็นอีกหนึ่งอย่าง ที่ขายได้อยู่เสมอ จนบางครั้งทำให้ไม่เพียงพอกับการใช้งานก็มี ด้วยเหตุนี้เอง เครื่องทำน้ำแข็ง จึงเข้ามามีบทบาท และเป็นทางเลือกใหม่ให้กับร้านค้า ร้านอาหารมากขึ้น เป็นเครื่องที่ผู้ใช้สามารถเอาไปใช้ที่ร้าน และผลิตน้ำแข็งในแบบที่ต้องการได้เลย ไม่ต้องง้อโรงน้ำแข็งอีกต่อไป แต่สิ่งที่ควรระวังในการเลือกเครื่องทำน้ำแข็งก็คือ ไม่ควรจะเลือกที่ราคาอย่างเดียว เพราะคนส่วนใหญ่ อยากจะได้สินค้าที่ราคาถูกที่สุด แต่บางครั้งมันก็อาจจะมีข้อเสียตามมาได้เช่นกัน อย่างเครื่องทำน้ำแข็ง ก็เหมือนกัน มาดูว่าข้อเสียของการเลือกใช้เครื่องที่ราคาถูกๆ นั่น เสี่ยงอย่างไรบ้าง ข้อเสียของการเลือกเครื่องทำน้ำแข็งราคาถูก 1.ได้น้ำแข็งที่ไม่มีคุณภาพ ของที่ราคาถูกๆ ส่วนใหญ่มักจะคุณภาพไม่ดี น้อยมากที่เราจะเห็นของคุณภาพดี และราคาถูก เครื่องทำน้ำแข็งก็เช่นกัน หากเลือกที่ราคาถูกอย่างเดียว ประสิทธิภาพการทำงานก็ต่ำ ทำให้น้ำแข็งที่ออกมาคุณภาพไม่ดีพอ อาจจะมีสารปนเปื้อนอะไรเข้ามา และหารับประทานเข้าไปแล้วมีความเสี่ยงทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้ 2.ประสิทธิภาพการทำงานน้อยกว่าความเป็นจริง ในเครื่องทำน้ำแข็งแต่ละเครื่อง จะมีการระบุกำลังการผลิตน้ำแข็งเอาไว้ด้วย หากเป็นเครื่องราคาถูก ส่วนมากประสิทธิภาพการทำน้ำแข็งจะน้อยกว่า หรือทำได้ก็ไม่ตรงกับความเป็นจริง ไม่ได้คุณภาพที่ต้องการ เช่น น้ำแข็งออกมาผิดแบบที่ต้องการใช้งาน เป็นต้น 3.อายุการใช้งานสั้น เครื่องทำน้ำแข็ง ที่ราคาถูก ส่วนใหญ่มักจะผลิตมาจากวัสดุที่ไม่ได้มีคุณภาพสูงมากนัก ทำให้เวลาใช้งานจริง ตัวเครื่องมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าปรกติ ทำให้ต้องเสียเงินในการซ่อมบำรุงเพิ่ม หรือไม่ก็อาจจะต้องเสียเงินซื้อเครื่องใหม่ก็ได้ 4.มีความเสี่ยงในการใช้งาน เรื่องระบบความปลอดภัยในการใช้งานก็สำคัญเช่นกัน เพราะเครื่องทำน้ำแข็งเป็นเครื่องที่ต้องมีการสัมผัสกับน้ำตลอด หากตัวเครื่องทำออกมาได้ไม่ดีพอ เวลาใช้งานจริง อาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร และเกิดอันตรายกับผู้ใช้งานได้ ถือว่าเป็นความเสี่ยงต่อชีวิตได้เลย ดังนั้นในการเลือกซื้อ...

Read more...
เครื่องทำน้ำแข็ง

ทำไมเจ้าของกิจการควรซื้อเครื่องทำน้ำแข็ง

ธุรกิจเครื่องดื่มนั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะตอบโจทย์สำหรับประเทศที่มีอากาศร้อน  วิธีการคลายร้อนง่าย ๆ ก็คือ การรับประทานของที่มี “น้ำแข็ง” เป็นส่วนประกอบนั่นเอง ในสมัยก่อน ร้านค้าต่าง ๆ อาจจะนิยมสั่งซื้อน้ำแข็งจากโรงงาน แต่ในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย จึงทำให้มีการผลิตเครื่องทำน้ำแข็งขึ้นมา ผู้ทำธุรกิจหลายเจ้าจึงเริ่มหันมาสนใจ แต่ผู้ที่เปิดร้านอาหารหรือกำลังทำธุรกิจเกี่ยวกับการให้บริการหลายเจ้าก็อาจยังไม่ทราบว่า “ทำไมต้องซื้อเครื่องทำน้ำแข็ง” เรามี 3 เหตุผลหลัก ที่จะทำให้คุณคลายความสงสัยกัน - ช่วยให้ได้น้ำแข็งที่สะอาด ถูกหลักอนามัย                ทุกวันนี้ผู้บริโภคมีความต้องการที่มากขึ้น นอกจากนี้ก็ยังเลือกสรรสิ่งที่ต้องการบริโภคมากขึ้นด้วย แน่นอนว่า น้ำแข็งที่มาจากแหล่งต่าง ๆ เราไม่สามารถมั่นใจได้ว่าจะมีความสะอาดมากหรือน้อยแค่ไหน จึงแนะนำให้คุณเลือกซื้อเครื่องทำน้ำแข็ง เพื่อให้คุณได้น้ำแข็งที่สะอาดและสดใหม่นั่นเอง - ช่วยให้ได้ปริมาณน้ำแข็งเพียงพอต่อความต้องการ                การจัดการกับปริมาณน้ำแข็งนั้นเป็นสิ่งที่ค่อนข้างยาก เนื่องจากในแต่ละวันลูกค้าจะเข้ามาในร้านไม่เท่ากัน ดังนั้น เจ้าของร้านหรือผู้ทำธุรกิจจะต้องคำนวณปริมาณให้ไม่ขาดทุนและไม่ขาดวัตถุดิบ แต่ถ้าหากว่าคุณมีเครื่องทำน้ำแข็งล่ะก็ หายห่วงได้เลย เพราะว่าทางร้านนั้นสามารถบริหารปริมาณน้ำแข็งได้ด้วยตนเอง รวมถึงสามารถนำออกมาใช้ได้ทุกครั้งที่ต้องการ โดยไม่ต้องเสี่ยงกับการสั่งน้ำแข็งล่วงหน้าอีกต่อไปเลย - ช่วยอำนวยความสะดวกให้เจ้าของร้าน                ในข้อนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่า เครื่องทำน้ำแข็งนั้นจะสามารถช่วยทางเจ้าของกิจการหรือเจ้าของร้านให้ได้รับความสะดวกสบายได้อย่างไร แน่นอนว่าตัวเครื่องนั้นมีข้อดีหลาย ๆ อย่างที่ทำให้คุณได้รับความสะดวกสบาย ทั้งได้น้ำแข็งที่สะอาด มีอนามัย  ทำน้ำแข็งได้รวดเร็ว ไม่ต้องรอให้พนักงานมาส่งที่ร้าน...

Read more...
เครื่องทำน้ำแข็ง

ต้นทางของของน้ำแข็งบด ผ่านอะไรมาบ้าง

ลักษณะของประเทศไทย ที่จัดได้ว่าเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนอย่างยาวนาน และดูเหมือนจะยาวนานกว่าฤดูฝนและฤดูหนาวเป็นสำคัญ ส่งผลทำให้คนไทยส่วนใหญ่ชื่นชอบไปกับการดื่มน้ำและดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำแข็งอยู่ด้วยเสมอ เพื่อที่จะดับกระหายและคลายร้อนให้ได้มากที่สุด มีน้ำแข็งอยู่ในเครื่องดื่มไหน ๆ รสชาติย่อมดูอร่อยกว่า เย็นชื่นใจมากกว่าในเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำแข็งแน่นอน ส่วนน้ำแข็งที่ถูกนำมาจัดจำหน่ายพร้อมกับเครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ อย่างเช่น น้ำแข็งหลอด แบบก้อน หรือไม่อาจจะมาในรูปแบบบด ซึ่งทุกร้านอาหารและร้านเครื่องดื่มมักจะมีไว้คอยให้บริการลูกค้าอยู่เสมอ บางสิ่งบางอย่างที่มีอยู่ในน้ำแข็ง แต่คุณอาจจะไม่รู้ ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อนอบอ้าวขนาดนี้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เชื้อโรคหลากหลายชนิดกลับสามารถอยู่ในอากาศที่ร้อนอบอ้าวเช่นนี้ได้เช่นเดียวกัน แถมเชื้อโรคบางชนิดยังคงสามารถเติบโตได้ดีและรวดเร็วมาก ๆ อย่างเช่น อีโคไล สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ซาลโมเนลลา เป็นต้น ซึ่งเชื้อโรคเหล้านี้สามารถปนเปื้อนไปกับน้ำแข็งได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะในช่วงกระบวนการผลิตหรือแม้กระทั่งการเก็บรักษา หรือในระหว่างการขนส่งและการจัดจำหน่าย เป็นต้น เพียงแค่คนงานทางด้านฝ่ายผลิตได้ทำการสัมผัสกับตัวน้ำแข็ง และไม่ได้รักษาในเรื่องของสุขลักษณะให้ดี อีกทั้งเครื่องจักรต่าง ๆ อุปกรณ์ที่ถูกนำมาใช้ในการผลิต และที่สำคัญภาชนะที่ใช้เก็บรักษาน้ำแข็ง หากไม่สะอาดจริง ๆ ย่อมทำให้น้ำแข็งมีสิ่งปนเปื้อนอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเชื้อโรคที่มีชื่อว่า อี โคไล ซึ่งค้นพบว่าปนเปื้อนอยู่ในน้ำแข็งบดเป็นจำนวนมาก หากมนุษย์ได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย จะส่งผลทำให้ท้องร่วง ปวดศีรษะ และอาจจะอาเจียนด้วย การค้นพบ เชื้อ อี โคไล ในน้ำแข็งบด ล่าสุด ทางสถาบันอาหารได้มีการสุ่มและทำการเก็บตัวอย่างในกลุ่มของ น้ำแข็งบด...

Read more...
เครื่องทำน้ำแข็ง

น้ำแข็งในร้านอาหารไม่สะอาดจัดการได้

จากรายงานเกี่ยวกับการปนเปื้อนในน้ำแข็งเพื่อการบริโภคพบว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก และมีความถี่มากกว่าที่เราคิดไว้  ในปี 2013 สหรัฐอเมริกาพบการระบาดของโนโรไวรัสที่มีต้นเหตุจากน้ำแข็งที่ไม่สะอาดในสนามกอล์ฟที่เมืองฟีนิกซ์ ซึ่งทำให้มีคนป่วย 80 คน  ขณะเดียวกัน ในประเทศจีน เมื่อปี 2013 พบว่า น้ำแข็งที่ใช้ในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดมีแบคทีเรียมากกว่าน้ำในห้องสุขาถึง 13 เท่า ส่วนในฮ่องกง เมื่อปี 2017 ก็พบตัวอย่างน้ำแข็งที่สุ่มเก็บมามีแบคทีเรียโคลิฟอร์มมากเกินไป  ทั้งนี้แบคทีเรียชนิดนี้พบได้ในสิ่งแวดล้อมและในอุจจาระของสัตว์เลือดอุ่นรวมถึงมนุษย์   ในสหราชอาณาจักรเองก็พบน้ำแข็งปนเปื้อนด้วยแบคทีเรียโคลิฟอร์มใน 30 ตัวอย่างที่นำมาจากร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด เมื่อปี 2017 ความปลอดภัยของน้ำแข็งที่บริโภคได้ คนส่วนใหญ่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยเวลาจะบริโภคน้ำแข็ง แต่เหตุกรณ์จริงข้างต้นเผยให้เห็นถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากน้ำแข็งที่ไม่สะอาดต่อสุขภาพของเราและแม้กระทั่งต่อระบบสาธารณสุข ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีว่า เครื่องทำน้ำแข็งที่ผลิตน้ำแข็งอาจเป็นแหล่งรวมของแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา และจุลินทรีย์อื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้   น้ำแข็งที่ดีควรได้รับการผลิตและจัดการด้วยมาตรฐานที่เข้มงวดเช่นเดียวกับน้ำแข็งที่ใช้ในการแปรรูปอาหาร   เนื่องจากมีการวิจัยชี้ให้เห็นความสำคัญของความปลอดภัยของน้ำแข็งที่บริโภคได้   หลังจากพบการปนเปื้อนของน้ำแข็งที่บริโภคได้จำนวนมากในโลก รัฐบาลหลายประเทศจึงได้ออกกฎระเบียบสำหรับการผลิตน้ำแข็งและการจัดการเพื่อให้แน่ใจว่าน้ำแข็งที่บริโภคได้จะต้องถูกผลิต จัดเก็บ และขนส่งในลักษณะที่สะอาด ตลอดจนกำหนดเงื่อนไขด้านสุขอนามัยสำหรับผู้ผลิตน้ำแข็ง  ตลอดจนธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ร้านอาหาร โรงแรม และบาร์ ให้ตรวจสอบความสะอาดและสุขอนามัยของพนักงาน การใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดและบำรุงรักษาอย่างเหมาะสม รวมถึงใช้น้ำที่สะอาดและถูกสุขอนามัย โอโซนเพื่อแก้ปัญหาความไม่สะอาดของน้ำแข็ง           น้ำโอโซนซึ่งปกติผลิตโดยเครื่องกำเนิดโอโซนด้วยไฟฟ้า เป็นหนึ่งในสารฆ่าเชื้อที่แรงที่สุดเท่าที่มนุษย์รู้จัก สามารถฆ่าเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วเมื่อเทียบกับสารฆ่าเชื้อทั่วไปที่ใช้คลอรีน โดยโอโซนมีความเร็วในการฆ่าเชื้อมากกว่า 3,000 เท่า...

Read more...
เครื่องทำน้ำแข็ง

วิธีการใช้น้ำแข็งเก็บรักษาอาหารทะเลสด

ทั่วไปแล้ว ปลาที่ชาวประมงจับมาได้นั้น  หากไม่มีน้ำให้พวกมันจะตายภายในระยะเวลาอันสั้น และในสภาพอากาศที่ร้อน  เนื้อของปลาจะเสื่อมคุณภาพลงภายในไม่กี่ชั่วโมง   ดังนั้นน้ำแข็งจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการจับปลาทะเล   เรือประมงบางลำถึงกับติดตั้งเครื่องทำน้ำแข็งหรือห้องเย็นไว้บนเรือเพื่อที่จะรักษาคุณภาพของปลาได้ทันเวลา น้ำแข็งชนิดต่างๆ ที่เหมาะสำหรับการเก็บรักษาปลาสด           น้ำแข็งก้อนมักพบว่าใช้สำหรับการเก็บรักษาปลาในตลาดปลา ประโยชน์ของการใช้ก้อนน้ำแข็งคือราคาต่ำและหาได้ง่าย โดยเป็นน้ำแข็งที่มาจากโรงงานน้ำแข็งทั่วไป   ชนิดต่อมาคือ น้ำแข็งเกล็ด เป็นน้ำแข็งที่มักถูกใช้กับการเก็บรักษาปลาที่มีมูลค่า  ข้อดีของน้ำแข็งเกล็ดคือเป็นเกล็ดน้ำแข็งนุ่มและมีรูปร่างสม่ำเสมอจึงรักษาผิวของปลาได้ดี ยิ่งไปกว่านั้นยังมีประสิทธิภาพการแช่แข็งที่สูงกว่าด้วยการมีพื้นที่สัมผัสมาก   และชนิดสุดท้ายคือ แผ่นน้ำแข็ง  เป็นรูปแบบของน้ำแข็งที่มาจากการรวมกันของน้ำแข็งเกล็ดและน้ำแข็งก้อน  แผ่นน้ำแข็งมีความทนทานมากขึ้นเมื่อเวลาแช่แข็งนานขึ้นและอุณหภูมิของน้ำแข็งลดลง นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพการแช่แข็งที่สูงขึ้นด้วยรูปร่างแผ่นที่ให้พื้นที่สัมผัสขนาดใหญ่ น้ำแข็งกับการรักษาคุณภาพสัตว์น้ำ ในการเก็บรักษาภายในห้องเก็บสัตว์น้ำ จะต้องเป็นห้องสะอาดและถูกสุขลักษณะ  ตัวสัตว์น้ำต้องได้รับการป้องกันจากการปนเปื้อน รวมทั้งป้องกันความร้อนจากสภาวะแวดล้อม เช่น แสงแดด  ควรแยกชนิดของสัตว์น้ำ ล้างน้ำให้สะอาดและสัตว์น้ำต้องได้รับการแช่เย็นโดยเร็วที่สุด   ทั้งนี้น้ำแข็งที่ใช้ต้องเป็นน้ำแข็งที่สะอาดและต้องเพียงพอในระหว่างการขนส่ง  โดยภาชนะที่ใช้ในการขนส่ง เช่น ตะกร้าพลาสติก ไม่ควรใช้ขนาดใหญ่มาก เพราะสัตว์น้ำส่วนล่างจะถูกทับทำให้คุณภาพเสื่อมอย่างรวดเร็ว  นอกจากนี้ อุปกรณ์เครื่องมือและภาชนะที่ใช้ต้องทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้   สำหรับเทคนิคที่ชาวประมงเก็บรักษาปลาในเรือ คือ เก็บในน้ำแข็งผสมน้ำทะเล เพราะทำให้เกิดความเย็นใกล้เคียงกับจุดเยือกแข็ง หรือต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเล็กน้อย ใช้สำหรับการเก็บรักษาปลาเพื่อลดอุณหภูมิของตัวปลาให้ต่ำลงอย่างรวดเร็ว และต่ำกว่าการเก็บปลาในน้ำแข็งธรรมดา ถึงแม้ว่าอาหารทะเลจะต้องการความเย็นอย่างต่อเนื่องในการขนส่ง แต่ถ้าหากบรรจุหีบห่อถูกวิธี ก็สามารถรักษาความสดให้ถึงปลายทางได้  ซึ่งวิธีการก็ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างไร   โดยเริ่มจากนำน้ำแข็งมาบรรจุใส่ถุงปิดให้แน่นสนิท วางไว้ในชั้นแรก ทั้งนี้แนะนำให้ใส่น้ำแข็งกินพื้นที่ประมาณ 20 % ของกล่อง  จากนั้นนำสินค้าใส่ถุงหรือกล่อง ปิดให้มิดชิดและวางถุงบนน้ำแข็ง...

Read more...
เครื่องทำน้ำแข็ง

หลักการทำงานของเครื่องทำน้ำแข็งทำงานอย่างไร

ประมาณหนึ่งศตวรรษก่อนหน้านี้  เกือบทุกส่วนของโลกหาน้ำแข็งเพื่อการบริโภคได้ยาก   แถมในสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น ก็ต้องซื้อน้ำแข็งจากผู้ผลิตน้ำแข็งในโรงงานทำความเย็นทางอุตสาหกรรม ซึ่งมีราคาน้ำแข็งค่อนข้างสูง   ดังนั้นหากต้องการเก็บอาหารในสภาพเย็น ก็ไม่มีทางเลือกมากนัก   ในภูมิภาคที่ร้อนที่สุดในโลก น้ำแข็งกลายเป็นสิ่งหรูหราที่หาได้ยาก   แถมในบางประเทศ คนบางคนอาจใช้ชีวิตทั้งชีวิตโดยไม่เคยเห็นน้ำแข็งแม้แต่ก้อนเดียว แต่ทั้งหมดนี้เปลี่ยนไปในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ตู้เย็นขนาดกะทัดรัดราคาประหยัดได้นำวิธีการถนอมอาหารและการผลิตน้ำแข็งมาไว้ในบ้าน  และในปี 1960 เครื่องทำน้ำแข็งอัตโนมัติแบบใหม่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ทุกวันนี้ คนอเมริกันส่วนใหญ่มองข้ามน้ำแข็งไปโดยสิ้นเชิง แม้ในช่วงวันที่อากาศร้อนที่สุดของฤดูร้อน เครื่องทำน้ำแข็งที่บ้านเป็นสายการผลิตน้ำแข็งขนาดเล็ก           เครื่องทำน้ำแข็งรุ่นแรกที่บ้านคือถาดพลาสติกทำน้ำแข็ง  เพียงคุณเทน้ำลงในถาด ทิ้งไว้ในช่องแช่แข็งจนกว่าจะกลายเป็นของแข็ง แล้วจึงดึงน้ำแข็งออกมา เครื่องทำน้ำแข็งทำสิ่งเดียวกันทุกประการ แต่กระบวนการเทน้ำและการแยกน้ำแข็งเป็นไปโดยอัตโนมัติ    ดังนั้น เครื่องทำน้ำแข็งจึงใช้มอเตอร์ไฟฟ้า วาล์วน้ำที่ทำงานด้วยไฟฟ้า และหน่วยทำความร้อนไฟฟ้า ซึ่งต้องต่อวงจรไฟฟ้า  อีกทั้งต้องต่อเครื่องทำน้ำแข็งกับท่อประปาสำหรับเป็นแหล่งผลิตก้อนน้ำแข็ง ระบบของเครื่องทำน้ำแข็ง เมื่อเปิดสวิทซ์เครื่องทำน้ำแข็ง  กระแสไฟฟ้าจะไปยังขดลวดแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อเปิดวาล์วน้ำ ซึ่งวาล์วเปิดอยู่ประมาณเจ็ดวินาทีเท่านั้น ก็เพียงพอที่จะเติมน้ำลงในแม่พิมพ์น้ำแข็ง แม่พิมพ์น้ำแข็งเป็นหลุมพลาสติกที่เชื่อมต่อกันหลายหลุมด้วยตัวเชื่อมต่อรูปร่างโค้งครึ่งวงกลม บริเวณของหลุมแม่พิมพ์มีรอยบากเล็กๆ ดังนั้นก้อนน้ำแข็งแต่ละก้อนที่เกิดขึ้นจะติดกับก้อนน้ำแข็งข้างๆ   หลังจากน้ำเต็มแม่พิมพ์แล้ว เครื่องจะรอให้น้ำในแม่พิมพ์แข็งตัว เครื่องทำน้ำแข็งมีอุปกรณ์ตรวจสอบอุณหภูมิในตัว เพื่อตรวจสอบระดับอุณหภูมิของน้ำในแม่พิมพ์ เมื่ออุณหภูมิลดลงถึงระดับใดระดับหนึ่ง เช่น -13 องศาเซลเซียส ตัวควบคุมอุณหภูมิจะปิดสวิตช์ในวงจรไฟฟ้า  การปิดสวิตช์นี้จะทำให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านขดลวดความร้อนใต้เครื่องทำน้ำแข็ง เมื่อขดลวดร้อนขึ้น ด้านล่างของแม่พิมพ์น้ำแข็งจะอุ่นขึ้น  ทำให้ก้อนน้ำแข็งแยกออกจากพื้นผิวแม่พิมพ์ เมื่อก้อนน้ำแข็งหลุดออกจากผิวแม่พิมพ์  วงจรไฟฟ้าจะเปิดให้งานมอเตอร์ของเครื่องทำน้ำแข็งทำงาน  มอเตอร์ที่ต่อไปยังชุดใบมีดอีเจ็คเตอร์ให้หมุน ขณะที่ใบมีดหมุนก็จะตักก้อนน้ำแข็งขึ้น ...

Read more...
เครื่องทำน้ำแข็ง

ความรู้เกี่ยวกับน้ำแข็งกับเกลือ

เรื่องราวของเกลือกับน้ำแข็งเป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่ เกลือหรือโซเดียมคลอไรด์มีสมบัติเป็นของแข็ง เป็นผลึกสามารถละลายน้ำได้  อะตอมของเกลือจับกันด้วยพันธะไอออนิก  ซึ่งการสร้างพันธะหรือการจับเป็นผลึกจะมีการคายพลังงานออกมาสู่ระบบ และในการสลายพันธะหรือการละลายผลึกจะต้องดูดพลังงานจากระบบเข้าไป   ดังนั้นเวลานำเกลือมาละลายน้ำ ให้ใช้น้ำร้อน เกลือจะละลายได้เร็ว  เพราะเกลือต้องการความร้อนสำหรับช่วยในการละลายตัวให้หมดโดยเร็วนั่นเอง เคยสังเกตไหมว่าทำไมเมื่อใส่เกลือลงในน้ำแข็งหรือใส่เกลือลงในน้ำอัดลมแล้วทำให้น้ำแข็งละลายช้าลง  แถมยังรู้สึกอีกว่าน้ำในแก้วเย็นลงอีกด้วย น้ำแข็งละลายช้าลงเพราะมีเกลือ           เมื่อเอาน้ำแข็งใส่ลงไปในเกลือ เกลือที่ต้องการละลายตัว ไม่สามารถจะหาความร้อนที่ไหนมาช่วยละลายได้ จึงดึงความร้อนจากน้ำแข็งนั่นเอง น้ำแข็งซึ่งเย็นอยู่แล้วจึงเย็นลงไปอีก การผลิตไอศกรีมกะทิในถังปั่นก็ใช้หลักการนี้เช่นกัน  เกลือและน้ำแข็งที่ใส่ไว้รอบๆ ถังปั่นจะดึงความร้อนออกจากไอศกรีมที่มีสภาพเป็นของเหลว ของเหลวในถังจึงเย็นลงตามลำดับจนกระทั่งจับตัวกันแข็ง  เทคนิคการใส่เกลือในน้ำเป็นการทำให้สารละลายนั้นมีจุดเดือดเพิ่มขึ้นและจุดเยือกแข็งลดลง ครั้นเวลาทำให้สารละลายดังกล่าวเป็นน้ำแข็ง จะพบว่าแข็งที่ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส  น้ำแข็งที่ได้จึงมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าปกติ เหมาะจะใช้แช่ไอศกรีม เช่นเดียวกันเวลาทำให้หลอมเหลวก็จะหลอมเหลวก่อนเมื่อเทียบกับน้ำแข็งธรรมดา ใช้เกลือละลายน้ำแข็ง           ในประเทศเขตหนาวมีการใช้เกลือละลายน้ำแข็ง   การใช้เกลือละลายน้ำแข็งนั้นช่วยป้องกันไม่ให้น้ำกลับมาเป็นน้ำแข็งอีกครั้งโดยการลดจุดเยือกแข็งของน้ำลง  ตามปกติเกลือจะช่วยได้เฉพาะในกรณีที่มีน้ำที่เป็นของเหลวในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น เกลือจะต้องละลายเป็นไอออนเพื่อให้ทำงานได้   มีเกลือหลายชนิดที่ใช้เป็นสารกำจัดการเกิดน้ำแข็ง  ยิ่งมีอนุภาค (ไอออน) ก่อตัวขึ้นเมื่อเกลือละลายน้ำก็จะยิ่งลดจุดเยือกแข็งมากขึ้นเท่านั้น   ทั้งนี้สามารถอธิบายในเชิงวิทยาศาสตร์ได้คือ เกลือ (โซเดียมคลอไรด์) ละลายลงไปในไอออนในน้ำ  ไอออนบวกของโซเดียมและไอออนลบของคลอไรด์จะกระจายไปทั่วและกีดกั้นไม่ให้โมเลกุลของน้ำเข้าใกล้กัน  เพราะโมเลกุลของน้ำที่อยู่ใกล้กันมากพอจะรวมตัวกันเป็นของแข็ง (น้ำแข็ง) น้ำแข็งจะดูดซับพลังงานจากสภาพแวดล้อมเพื่อเปลี่ยนสถานะจากของแข็งเป็นของเหลว นี่อาจทำให้น้ำบริสุทธิ์แข็งตัวอีกครั้ง แต่เกลือในน้ำจะป้องกันไม่ให้กลายเป็นน้ำแข็ง อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิของน้ำจะเย็นลงกว่าเดิม อุณหภูมิอาจลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็งของน้ำบริสุทธิ์ การใส่สิ่งเจือปนลงในน้ำจะช่วยลดจุดเยือกแข็งของการเกิดน้ำแข็งลง  โดยสิ่งที่สำคัญคือ จำนวนอนุภาคหรือไอออนที่แตกตัวในของเหลว ยิ่งมีการผลิตอนุภาคมากเท่าไหร่ จุดเยือกแข็งก็จะยิ่งลดลงมากขึ้นเท่านั้น...

Read more...
เครื่องทำน้ำแข็ง

วิธีจัดการเบื้องต้นกับสิ่งผิดปกติในเครื่องทำน้ำแข็งของคุณ

ปัจจุบันเครื่องทำน้ำแข็งถูกนำมาใช้ในร้านค้าที่ให้บริการด้านต่างๆ   จนไม่ต้องสงสัยเลยว่าเครื่องทำน้ำแข็งเชิงพาณิชย์ได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญของร้านค้าที่ให้บริการ รวมถึงร้านอาหาร แต่บางครั้งคุณอาจพบสิ่งผิดปกติในเครื่องทำน้ำแข็ง และหากความผิดปกตินี้เกิดขึ้นช่วงฤดูร้อน ก็ย่อมทำให้ลูกค้าของคุณไม่ได้รับเครื่องดื่มเย็นๆ   ดังนั้นการจัดการกับความผิดปกติของเครื่องทำน้ำแข็งในทันที คุณก็จะไม่ประสบกับความเสียหายอันเนื่องมาจากยอดขายที่ลดลง เมื่อเครื่องทำน้ำแข็งไม่จ่ายน้ำและน้ำแข็ง สิ่งผิดปกติที่พบบ่อยที่สุดกับเครื่องทำน้ำแข็งคือ บางครั้งก็ปฏิเสธที่จะจ่ายน้ำแข็งและน้ำโดยสิ้นเชิง ซึ่งหมายความว่ามีการไหลเวียนของน้ำในเครื่องทำน้ำแข็งน้อยมาก  หากเกิดความผิดปกติแบบนี้ขึ้น คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เปิดน้ำเข้าเครื่องแล้ว  นอกจากนี้ ให้ตรวจสอบด้วยว่าตัวรับน้ำแข็งของเครื่อง ไม่ได้ถูกปิดกั้นเอาไว้  บางครั้งถาดในเครื่องทำน้ำแข็งจะยกขึ้น จนทำให้น้ำแข็งถูกกั้นไว้ จนไม่ไหลออกมา  ดังนั้นเพียงแค่เปิดช่องทางและล้างช่องทางผ่านนั้น ถ้าไม่มีอะไรผิดปกติ น้ำแข็งจะเริ่มไหลได้อีกครั้ง     อีกอย่างที่คุณควรจะตรวจสอบคือ แรงดันของน้ำที่ไหลในเครื่องทำน้ำแข็ง ในกรณีที่แรงดันต่ำมาก แสดงว่าเครื่องทำน้ำแข็งของคุณจะไม่สามารถผลิตน้ำแข็ง หากเป็นเช่นนี้ ให้เรียกบริการตรวจสอบการบำรุงรักษา เมื่อเครื่องทำน้ำแข็งไม่มีน้ำแข็งเลย เมื่อคุณสังเกตเห็นว่าไม่มีน้ำแข็งในเครื่องทำน้ำแข็ง   ให้ตรวจสอบก่อนว่าไฟฟ้ายังคงทำงานให้ระบบลดอุณหภูมิ  ซึ่งการไม่มีน้ำแข็งใดๆ ออกมา นั่นอาจแสดงว่า ท่อนำน้ำไปแช่แข็งอุดตัน ในกรณีนี้ ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดขั้นตอนแรกต้องทำคือ การปิดสวิตช์เครื่องเพื่อละลายน้ำแข็ง   หลังจากนั้นให้เปิดเครื่องทำน้ำแข็งอีกครั้งและดูว่าเครื่องยังทำน้ำแข็งอยู่หรือไม่ ถ้ายัง ให้ติดต่อรับความช่วยเหลือจากบริษัท เมื่อน้ำรั่วจากเครื่องทำน้ำแข็ง การรั่วไหลของน้ำจากเครื่องทำน้ำแข็งแสดงถึงความไม่ปกติ ก่อนอื่น คุณต้องแน่ใจว่าเครื่องทำน้ำแข็งถูกปรับระดับ จากนั้นดูความเสียหายในท่อน้ำเข้าเครื่อง  สุดท้าย ให้ตรวจสอบจุดเชื่อมต่อกับน้ำและตรวจดูให้แน่ใจว่าอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง  หากเครื่องทำน้ำแข็งยังรั่วอยู่ คุณต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและขอคำแนะนำจากพวกเขา แน่นอน เป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลเลยที่ลูกค้าร้านอาหารจะได้รับเครื่องดื่มที่ไม่มีความเย็นจากคุณในช่วงฤดูร้อน เพราะช่วงเวลาแบบนี้ ลูกค้าต่างคาดหวังจะได้รับเครื่องดื่มเย็นๆ เช่น กาแฟเย็น น้ำผลไม้สด หรือน้ำอัดลงเย็นๆ    ดังนั้นในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของร้านอาหาร  จึงต้องมีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ในร้านอาหารของคุณโดยเฉพาะเครื่องทำน้ำแข็งยังทำงานได้ดีที่สุดตลอดเวลา  ...

Read more...
เครื่องทำน้ำแข็ง

คุณภาพน้ำสำหรับผลิตน้ำแข็ง

วัตถุดิบเริ่มต้นของการผลิตน้ำแข็งก็คือน้ำ แต่คงไม่ใช่น้ำอะไรก็ได้ที่นำมาผลิตน้ำแข็ง เพราะน้ำแข็งก็จัดเป็นหนึ่งในอาหารที่ต้องบริโภคเข้าสู่ร่างกาย แถมในหนึ่งวันที่เราใช้ชีวิตอยู่ในโลกใบนี้ ก็ต้องเผชิญกับสารต่างๆ มากมาย ทั้งที่มีพิษและไม่มีพิษ  ทั้งที่อยู่ในอากาศ ในสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัว ซึ่งเราอาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้  ดังนั้นอาหารที่เราต้องรับประทานกันอยู่ทุกวัน รวมถึงน้ำแข็ง จึงควรเลือกรับประทานให้มีสิ่งปนเปื้อนให้น้อยที่สุด  ปกติแล้ว สิ่งที่ปนเปื้อนมากับอาหารนั้น อาจมาจากกระบวนการผลิตไม่ว่าจะเป็นกรรมวิธีการผลิต สถานที่ผลิต  การบรรจุ ตลอดจนการขนส่งและระหว่างการเก็บรักษา มาตรฐานการผลิตของน้ำแข็ง น้ำแข็งที่ผลิตขึ้นมานั้นมีสถานะเป็นอาหารชนิดหนึ่งตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 78 พ.ศ.2527 ซึ่งมาตรฐานนี้ครอบคลุมทั้งวิธีการผลิตและภาชนะบรรจุน้ำแข็ง   ในกรรมวิธีการผลิตน้ำแข็งให้ได้มาตรฐานนั้นจะต้องมีวิธีที่จะป้องกันไม่ให้สิ่งหนึ่งสิ่งใดที่อยู่ภายนอกเข้าไปปนเปื้อนกับน้ำสะอาดที่ใช้ในระหว่างที่ทําการผลิต   นอกจากนั้น อุปกรณ์ ซองน้ำแข็ง และเครื่องใช้ในการผลิตที่สัมผัสกับน้ำสะอาดหรือน้ำแข็งจะต้องทําด้วยวัสดุที่ไม่เป็นพิษ ทนทาน และมีลักษณะที่ง่ายต่อการทำความสะอาด    สำหรับภาชนะบรรจุที่ใช้บรรจุน้ำแข็งจะต้องสะอาดและไม่มีสารออกมาปนเปื้อนกับน้ำแข็งในปริมาณที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ  ภาชนะนั้นต้องทําด้วยวัสดุที่ไม่เป็นพิษและเป็นวัสดุพื้นผิวเรียบรักษาความสะอาดได้ง่าย  และที่สำคัญภาชนะบรรจุต้องไม่เคยใช้บรรจุผลิตภัณฑ์อื่นนอกจากน้ำแข็ง การเลือกน้ำสำหรับผลิตน้ำแข็ง           ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 78 พ.ศ.2527  ได้กำหนดคุณภาพของน้ำที่จะใช้ผลิตน้ำแข็งไว้ดังนี้   ด้านสมบัติทางกายภาพ จะเกี่ยวข้องกับสีที่ต้องใส  ไม่มีกลิ่น ไม่ขุ่นมากเกินไป  ด้านสมบัติทางเคมี กำหนดเรื่องความกระด้างไม่สูงมาก  มีปริมาณแร่ธาตุไม่เกินค่าสูงสุดตามมาตรฐาน เช่น  สารหนูไม่เกิน 0.05 มิลลิกรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร  ...

Read more...
เครื่องทำน้ำแข็ง

น้ำแข็ง หนึ่งในธุรกิจที่ยืนหยัดต่อภาวะถดถอย

เมื่อเกิดภาวะถดถอย เศรษฐกิจหดตัว ผู้บริโภคจะซื้อน้อยลง ดังนั้นธุรกิจก็มียอดขายน้อยลง จ้างคนน้อยลง และกระบวนการนี้ก็เกิดขึ้นซ้ำอีก อย่างไรก็ตาม แม้เกิดภาวะถดถอย ธุรกิจบางประเภทแทบจะไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะถดถอยดังกล่าว ซึ่งธุรกิจน้ำแข็งก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ยืนหยัดอยู่ในช่วงภาวะถดถอย   ลองมาดูกันว่า  นอกเหนือจากธุรกิจน้ำแข็งแล้ว  ยังมีธุรกิจอะไรอีกบ้างที่สู้กับภาวะถดถอย และด้วยเหตุผลใด อะไรทำให้ธุรกิจน้ำแข็งและอื่นๆ สามารถทนต่อภาวะถดถอย ธุรกิจที่จะยืนหยัดในภาวะถดถอยต้องมีการดำเนินงานอย่างน้อยหนึ่งในสองหลักการพื้นฐาน ประการแรกคือ ต้นทุนต่ำ และประการที่สองคือ เป็นสิ่งที่ต้องการจนไม่สามารถขจัดออกได้อย่างสมเหตุสมผล  สำหรับหลักการแรกนั้นเกี่ยวข้องกับทางเลือกต้นทุนต่ำ  เนื่องด้วยในสถานการณ์ที่ผู้บริโภคต้องใช้จ่ายเงินน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นเพราะรายได้ไม่เพิ่มขึ้น หรือมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มขึ้น รวมถึงบางคนที่ตกงานแล้วหางานยาก ผู้บริโภคจะมองหาทางเลือกที่มีต้นทุนต่ำเพื่อประหยัด นี่คือเหตุผลที่ธุรกิจที่มีความได้เปรียบในการแข่งขันด้วยต้นทุนต่ำมักจะทำงานได้ดีขึ้นในภาวะถดถอยแบบนี้  ส่วนหลักการที่สองเป็นเรื่องของความต้องการ   ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่ก็มีสินค้าและบริการบางอย่างที่จำเป็นต่อการดำรงมีชีวิต อย่างอาหาร น้ำดื่ม และน้ำแข็ง  ดังนั้นในภาวะถดถอย ธุรกิจที่ตอบสนองความต้องการจึงยังคงมีเสถียรภาพหรือทำงานได้ดีขึ้น ธุรกิจน้ำแข็งและอื่นๆ ที่ก้าวไปข้างหน้าในภาวะถดถอย ธุรกิจที่ก้าวไปข้างหน้าในภาะถดถอย ธุรกิจแรกคือ ร้านค้าลดราคาหรือจำหน่ายสินค้าราคาถูก ในช่วงภาวะถดถอยครั้งใหญ่ในปี 2008 ร้าน Dollar General กลับขายได้ดีเนื่องจากร้านค้านี้มีตัวเลือกราคาถูกและเป็นสินค้าหลัก เช่น อาหาร สบู่ และเสื้อผ้าพื้นฐาน  ในช่วงเวลาเดียวกัน Campbell's Soup จำน่ายสินค้าของตนในราคาที่ถูกลง ซึ่งซุปกระป๋องก็มีต้นทุนต่ำพอๆ กับกำไรที่ได้รับ  ...

Read more...