ข่าวสารและกิจกรรม

แนะนำเทคนิคเบื้องต้น ในการเลือกเครื่องทำน้ำแข็ง

แนะนำเทคนิคเบื้องต้น ในการเลือกเครื่องทำน้ำแข็ง

เครื่องทำน้ำแข็ง กลายมาเป็นสิ่งที่จำเป็นอีกหนึ่งอย่าง สำหรับร้านค้า หรือร้านอาหารไปแล้ว เพราะเห็นว่าราคาตอนนี้ไม่สูงมาก มีตัวเลือกให้เลือกหลากหลายประเภท อีกทั้งยังได้ทั้งคุณภาพของน้ำแข็ง ได้ความสะอาด ที่สำคัญก็คือทำให้ประหยัดต้นทุนได้ดีกว่าเดิม เพราะช่วยลดขั้นตอนในการทำงานต่างๆ ลงไปได้นั่นเอง สำหรับร้านใด หรือท่านใดที่อยากจะได้เครื่องทำน้ำแข็งเอาไว้ใช้ส่วนตัว อยากจะให้ทุกท่านได้รู้จักวิธีการเลือกเสียก่อน ว่าควรจะเลือกยังไง ให้ได้เครื่องที่มีประสิทธิภาพสูง มีคุณภาพ และคุ้มค่ากับการใช้งาน เราก็มีวิธีมาให้ทุกท่านได้ดู สิ่งที่ควรดูเป็นอันดับแรก ในการเลือกเครื่องทำน้ำแข็ง 1.ประเภทของน้ำแข็ง เพราะเครื่องทำน้ำแข็งแต่ละเครื่อง มีความสามารถในการผลิตน้ำแข็งที่ไม่เหมือนกัน ฉะนั้นคุณต้องรู้ก่อนว่าอยากจะได้น้ำแข็งประเภทไหนไว้ใช้งาน เพื่อที่จะได้เลือกเครื่องที่สามารถผลิตในแบบที่ต้องการได้ หากเลือกผิด อาจจะมีปัญหาในการนำไปใช้งานในภายหลังได้ 2.ความสามารถในการผลิตน้ำแข็ง เครื่องทำน้ำแข็งมีทั้งขนาดเล็กแบบพกพา และขนาดใหญ่ ก่อนที่จะซื้อคุณควรดูให้ดีก่อนว่า เครื่องชนิดไหน มีกำลังการผลิตเท่าไหร่ เพียงพอกับความต้องการใช้งานที่ร้านของเราหรือไม่ หากซื้อไปแล้ว แต่กำลังการผลิตน้อย แบบนี้อาจทำให้ไม่เกิดความคุ้มค่า และบางทีอาจจะต้องเสียเงินซื้อใหม่อีก เพราะฉะนั้นในการซื้อควรจะเผื่อเอาไว้ด้วย 3.การบำรุงรักษา เมื่อเราเลือกที่จะใช้ เครื่องทำน้ำแข็ง ที่ร้านของเรา สิ่งที่ควรรู้เบื่องต้นก็คือการบำรุงรักษาเครื่อง เพื่อให้มีกำลังการผลิตได้อย่างต่อเนื่อง และผลิตได้อย่างมีคุณภาพ โดยการบำรุงรักษา ไม่ใช่ว่าเราจะต้องซ่อมเองทุกอย่าง แค่เพียงเข้าใจขั้นตอนในการดูแล ไม่ให้เครื่องเสียหายก็เพียงพอแล้ว เพราะหากจะต้องซ่อมหนักจริงๆ ก็ต้องใช้ช่างที่มีประสบการณ์เท่านั้น 4.รูปแบบของเครื่อง ข้อนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน และความเหมาะสมในร้านแต่ละร้านก็ว่าได้ ถ้าให้แนะนำ ก็อยากจะบอกว่า ควรเลือกให้เหมาะสมกับร้านของเราด้วย ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน จะทำให้ร้านดูกลมกลืน สวยงามไปด้วย ไม่ใช่ดูผิดหูผิดตาอยู่อย่างเดียว โปรโมชั่น เครื่องทำน้ำแข็ง...

Read more...
น้ำแข็งสำคัญอย่างไร กับร้านขายอาหาร ขายเครื่องดื่ม

น้ำแข็งสำคัญอย่างไร กับร้านขายอาหาร ขายเครื่องดื่ม

ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม มักจะมีน้ำน้ำแข็งเอาไว้บริการให้ลูกค้าอยู่แล้ว เรียกว่าแทบทุกร้านต้องมีเหมือนกันเลยก็ว่าได้ แต่ความแตกต่างของน้ำแข็ง ไม่ได้อยู่ที่ความสวยงาม หรือปริมาณอย่างเดียว ขึ้นอยู่กับคุณภาพ ความสะอาดของน้ำแข็งด้วย คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ หากลูกค้าซื้อไปรับประทานแล้วเกิดอันตรายขึ้นมา ดังนั้นการควบคุมคุณภาพของน้ำแข็ง เป็นสิ่งที่ร้านทุกร้านควรทำ ซึ่งวิธีการที่เราจะควบคุมได้ก็คือ การเลือกใช้ เครื่องทำน้ำแข็ง เป็นของตัวเอง แทนการสั่งซื้อจากพ่อค้าคนกลางมาขายอีกต่อหนึ่ง สำหรับท่านใดที่ยังมองไม่เห็นความจำเป็นในเรื่องนี้ เราอยากจะได้ท่านได้ดูความสำคัญก่อน ว่าเครื่องทำน้ำแข็งจำเป็นจริงหรือไม่ ในร้านของเรา ความสำคัญของเครื่องทำน้ำแข็งกับร้านอาหารและเครื่องดื่ม 1.ราคาถูกกว่า เมื่อเราสามารถลดขั้นตอนการทำงานต่างๆ ลง ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อจากคนผลิตอีกที ที่เขาต้องใช้คนงานในการทำงาน ใช้รถในการขนส่ง การบรรจุ หากเราสามารถตัดขั้นตอนเหล่านี้ออกไปได้ ก็จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำแข็งได้เยอะทีเดียว 2.มีความรวดเร็ว เวลาที่เราต้องการอยากจะใช้น้ำแข็ง ถ้าสั่งซื้อจากผู้ผลิต เราก็ต้องรอเขามาส่งอย่างเดียว บางครั้งหากสินค้าหมดแล้วลูกค้ามาซื้อ แต่ไม่ได้สินค้า นี่ก็เป็นการเสียผลประโยชน์ของเราเอง เสียโอกาสในการขายของไป แต่ถ้าเป็น เครื่องทำน้ำแข็ง  ของเราเอง ปัญหาเหล่านี้จะไม่มีทางเกิดขึ้นแน่นอน คุณสามารถผลิตเพื่อรองรับลูกค้าที่จะมาซื้อได้ทันที 3.คุณภาพไว้ใจได้ หากลูกค้าซื้อน้ำแข็งไปแล้ว แล้วเกิดอันตรายขึ้น ความเสียหายจะตกมาที่เราทันที การสั่งจากผู้ผลิตที่เราไม่ได้เห็นขั้นตอนการผลิตจริงๆ ถือว่ามีความเสี่ยงสูงมากที่จะได้น้ำแข็งที่ไม่มีคุณภาพมาใช้ แต่หากเป็นเครื่องที่เราผลิตน้ำแข็งออกมาเอง ปัญหาเหล่านี้จะไม่มีทางเกิดขึ้น เพราะน้ำแข็งทุกก้อน เราควบคุมขั้นตอนการผลิตได้ทั้งหมด 4.ความสะอาดของการผลิต น้ำแข็งจะออกมาสะอาดแค่ไหน ขึ้นอยู่กับขั้นตอนในการผลิตตั้งแต่เริ่มต้น เราสามารถตรวจสอบคุณภาพของน้ำแข็งได้เสมอ ว่ามีมาตรฐานหรือไม่ ต่างจากการสั่งที่โรงงานผลิตที่เราจะเห็นแค่ผลลัพธ์อย่างเดียว ไม่ได้เห็นขั้นตอนการทำงานทั้งหมด ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่มทุกร้าน...

Read more...
ข้อแนะนำในการใช้เครื่องทำน้ำแข็ง สำหรับคนที่เป็นมือใหม่

ข้อแนะนำในการใช้เครื่องทำน้ำแข็ง สำหรับคนที่เป็นมือใหม่

ร้านอาหาร ร้านขายของชำ ร้านค้าทั่วไป สินค้าที่จะต้องมีเอาไว้บริการลูกค้า และจำเป็นอีกชนิดหนึ่งก็คือ น้ำแข็ง นั่นเอง ที่ดูเหมือนจะไม่ได้มีราคาสูงอะไร แต่ก็จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนไทย ร้านค้าจึงจำเป็นต้องมีน้ำแข็งเอาไว้ให้ลูกค้าอยู่เสมอ บางร้านอาจจะสั่งจากพ่อค้าคนกลางมาลงขายที่ร้าน บางร้านอาจจะเลือกใช้ เครื่องทำน้ำแข็ง เอามาตั้งที่ร้านเองเลย ซึ่งการเลือกใช้เครื่องทำน้ำแข็งทำเองที่ร้าน ก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในบรรดาร้านอาหาร ร้านสถานบันเทิงต่างๆ เพราะว่าควบคุมคุณภาพของน้ำแข็งได้ ได้น้ำแข็งในรูปแบบที่ต้องการ สำหรับร้านไหนที่ประสงค์อยากจะได้เครื่องทำน้ำแข็งเอาไว้ใช้ที่ร้านบ้าง สิ่งที่อยากแนะนำก็คือ วิธีการเลือกและการใช้ที่ถูกต้อง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและประสิทธิภาพสูงสุด มาดูว่ามีอะไรบ้าง สิ่งที่มือใหม่ควรรู้ เกี่ยวกับการใช้เครื่องทำน้ำแข็ง 1.เข้าใจการทำงานของเครื่อง ข้อนี้ถือว่าสำคัญมากที่สุด การทำงานของเครื่องจะมีขั้นตอนที่ชัดเจน ที่ผู้ใช้ควรทำให้ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดอันตรายได้ โดยเริ่มตั้งแต่สถานที่ในการติดตั้งที่เหมาะสม ไม่เสี่ยงทำให้เครื่องได้รับอันตราย และขั้นตอนการใช้งาน เพราะฉะนั้นผู้ใช้ควรดูรายละเอียดให้ชัดเจนเสียก่อน จะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง 2.การบำรุงรักษา เครื่องทำน้ำแข็งก็เหมือนกับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป ที่เวลาใช้งานไปนานๆ ก็ย่อมมีความเสื่อมเป็นธรรมดาตามสภาพ แต่การจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องประเภทนี้ได้ ก็คือการบำรุงรักษาให้ถูกวิธีนั่นเอง โดยเฉพาะหลังการใช้งาน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นทำงานได้ดี ไม่เสี่ยงเป็นสนิมหรือผุ เป็นต้น เพื่อให้คุณภาพของน้ำแข็งออกมาเท่าเดิมทุกครั้งไป 3.การซ่อมแซม หากมีปัญหาเกี่ยวกับ เครื่องทำน้ำแข็ง เราที่เป็นผู้ใชก็ควรจะจัดการซ่อมแซมได้ หากไม่ใช้ปัญหาใหญ่เกิดไป หรือถ้าเกินความสามารถขึ้นไปแล้ว ก็ควรเรียกช่างที่มีประสบการณ์เข้ามาช่วยดูแลให้ จะได้จัดการได้อย่างถูกต้อง ไม่เสี่ยงเกิดความเสียหายที่มากกว่าเดิม เป็นต้น แนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกเครื่องทำน้ำแข็ง สำหรับร้านค้าร้านใด ที่ต้องการอยากจะได้ เครื่องทำน้ำแข็งเอาไว้ใช้ที่ร้าน สิ่งที่ทุกท่านควรรู้เพิ่มเติมก็คือ ชนิดของเครื่องแต่ละประเภท ทำงานอย่างไร...

Read more...
ปัญหาของการเลือกเครื่องทำน้ำแข็งที่ไม่เหมาะสม มีข้อเสียอย่างไร

ปัญหาของการเลือกเครื่องทำน้ำแข็งที่ไม่เหมาะสม มีข้อเสียอย่างไร

น้ำแข็งกับคนไทย เรียกว่าเป็นสิ่งที่ขาดกันไม่ได้เลยทีเดียว เพราะบ้านเราอากาศร้อนแทบจะทั้งปี สิ่งที่ช่วยดับร้อนได้ดี และง่ายที่สุดก็คือการทานอะไรเย็นๆ น้ำแข็งจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะร้านขายของ ที่จำเป็นต้องมีเครื่องดื่มเอาไว้บริการลูกค้าเสมอ หรือจะเป็นร้านอาหารเองก็จำเป็นเช่นเดียวกัน บางร้านที่ต้องการอยากจะได้น้ำแข็งที่มีคุณภาพ ก็จะเลือกใช้ เครื่องทำน้ำแข็ง ของตัวเอง เอามาไว้ที่ร้านเลย แทนการสั่งซื้อจากพ่อค้า ซึ่งเราไม่รู้ได้เลยว่าคุณภาพของน้ำแข็งเหล่านั้น ดีมากน้อยแค่ไหน แต่การเลือกซื้อเครื่องทำน้ำแข็ง เราก็ต้องเข้าใจขั้นตอนของการซื้อเสียก่อน ว่าควรซื้ออย่างไร ควรรู้อะไรบ้าง แต่สิ่งที่อยากจะแนะนำวันนี้ก็คือ ข้อเสียของการเลือกเครื่องน้ำแข็งที่ไม่ดี จะส่งผลอย่างไรกับเราบ้าง มาดูกัน ข้อเสียของการเลือกเครื่องทำน้ำแข็งไม่เหมาะสม 1.ได้ปริมาณไม่เพียงพอ ก่อนที่จะซื้อ เราต้องดูกำลังการผลิตของเครื่องทำน้ำแข็งเครื่องนั้นก่อน ว่ามีกำลังเท่าไหร่ ผลิตออกมาแล้วจะเพียงพอกับการใช้งานของลูกค้าหรือไม่ โดยเฉพาะในช่วงที่ลูกค้าต้องการเยอะๆ จะผลิตอย่างไร อันนี้เป็นสิ่งที่ผู้ใช้ต้องวางแผนก่อนซื้อเอาไว้ล่วงหน้าก่อน 2.คุณภาพไม่ดีพอ น้ำแข็งจะออกมามีคุณภาพหรือไม่ ส่วนหนึ่งมาจาก เครื่องทำน้ำแข็ง น้ำแข็งด้วย หากเครื่องไม่มีประสิทธิภาพ หรือไม่มีมาตรฐานที่ดี น้ำแข็งที่ออกมาก็ย่อมไม่ดีเช่นกัน ก่อนซื้อคุณควรจะหาข้อมูลของเครื่องทำน้ำแข็งชนิดนั้นๆ ให้ดีก่อน จะได้ตัดสินใจไม่ผิดพลาดก่อนซื้อ 3.มีความเสี่ยงในการใช้งาน เนื่องจากเครื่องทำน้ำแข็งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง สิ่งสำคัญของการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าก็คือ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเสมอ หากคุณเลือกเครื่องทำน้ำแข็งที่ไม่ปลอดภัยพอ หรือซื้อเครื่องมือสองมา โดยที่ไม่รู้ว่ามันเสียหาอะไรตรงไหนหรือไม่ นี่จะถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้ง่ายมาก เช่น เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ที่จะทำให้เราเป็นอันตรายได้ง่าย แนะนำเพิ่มเติม ตอนนี้เราก็ได้รู้แล้วว่า ข้อเสียของการเลือกเครื่องทำน้ำแข็งที่ไม่เหมาะสม หรือไม่ดี มีข้อเสียยังไงบ้าง ฉะนั้นวิธีการที่เหมาะสมที่สุด แนะนำว่า ให้คุณเลือกจากคุณภาพเป็นหลัก...

Read more...

“โควิด-19” แพร่เชื้อไวรัสผ่าน “น้ำแข็ง” ที่ปนเปื้อนได้หรือไม่?

จากข่าวพบคลัสเตอร์ผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงงานน้ำแข็ง กรมอนามัยออกมาตอบว่าน้ำแข็งมีสิทธิ์ปนเปื้อนโควิด-19 หรือไม่ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย แนะนำประชาชนอย่าเพิ่งตระหนกกับประเด็นดังกล่าว โดยเปิดเผยว่า กระบวนการผลิตน้ำแข็งก้อน น้ำแข็งบด ต้องใช้น้ำที่สะอาดมาผลิตตามพ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 กำหนดต้องได้มาตรฐานตามคุณภาพน้ำดื่มในภาชนะบรรจุปิดสนิท โดยผู้ผลิตจะเลือกใช้น้ำบาดาลหรือน้ำประปาที่ได้ผ่านการปรับปรุงและฆ่าเชื้อโรคด้วยคลอรีนแล้ว เมื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตจะมีกระบวนการปรับปรุงคุณภาพน้ำอีกชั้นหนึ่งเพื่อให้ได้มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด ทั้งการกรองชนิดหยาบ จนถึงชนิดละเอียดมาก ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถกำจัดเชื้อโรคทั้งแบคทีเรีย ไวรัสได้ และยังมีระบบฆ่าเชื้อโรค ทั้งการผ่านแสง UV เติมโอโซน นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้ควบคุมการผลิตน้ำแข็งเพื่อจำหน่ายในเรื่องคุณภาพมาตรฐานต่างๆ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 78 (พ.ศ.2527) และฉบับที่ 137 (พ.ศ.2534) เรื่องน้ำแข็ง เพื่อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน กรรมวิธีการผลิต การใช้น้ำในการผลิต สถานที่เก็บรักษาน้ำแข็ง การใช้ภาชนะบรรจุน้ำแข็ง ตลอดจนการแสดงฉลาก ต้องมีวิธีการผลิตที่ถูกสุขลักษณะ ต้องมีการควบคุมกระบวนการผลิตให้สอดคล้องกับข้อกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิต หรือจีเอ็มพี เพื่อลดปัญหาการปนเปื้อน มาตรฐานการผลิตและกฎหมายที่บังคับทำให้น้ำแข็งที่ผ่านระบบการผลิตออกมาปลอดภัยจนถึงการบรรจุ โดยเฉพาะน้ำแข็งหลอดที่มีกระบวนการทำให้น้ำเป็นน้ำแข็งภายในเครื่องผลิตน้ำแข็งหลอดระบบปิด ตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (Good Manufacturing Practice หรือ GMP) ซึ่งจะไม่มีคนงานเข้าไปเกี่ยวข้องจนกว่าจะบรรจุเสร็จ  สำหรับน้ำแข็งซอง เป็นกระบวนการแช่น้ำให้แข็งตัวโดยสารทำความเย็น เช่นแอมโมเนีย จากนั้นถึงมีการถอดซองออก ไม่มีการบรรจุ แต่จะฉีดน้ำล้างทำความสะอาดภายนอก...

Read more...
เครื่องทำน้ำแข็งเกล็ด เหมาะกับร้านอาหารประเภทไหนบ้าง

เครื่องทำน้ำแข็งเกล็ด เหมาะกับร้านอาหารประเภทไหนบ้าง

น้ำแข็ง คือ ลักษณะของน้ำเป็นก้อนแข็ง มีความเย็นในตัว ซึ่งสามารถจำแนกออกไปได้หลายประเภท โดยน้ำแข็งที่ใช้กันทุกวันนี้ จะใช้งานต่างกัน บางชนิดผลิตไม่เหมือนกันด้วย ทำให้คุณภาพของน้ำแข็งแต่ละประเภทไม่เท่ากัน แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงเกี่ยวกับ เครื่องทำน้ำแข็ง เกล็ดกันก่อน ว่ามีความสำคัญอย่างไรบ้าง เหมาะกับใช้งานประเภทไหน ลักษณะของน้ำแข็งเกล็ด ลักษณะภายนอกของน้ำแข็งเกล็ด จะเป็นก้อนเล็กๆ ที่ไม่มีความหนาแน่นเท่าน้ำแข็งยูนิต หรือน้ำแข็งถ้วย น้ำแข็งประเภทนี้จะมีความหนาแน่นของมวลอยู่ที่ 70 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จึงทำให้ไม่มีความแข็งมากเกินไป สามารถรับประทานด้วยการเคี้ยวได้ง่าย เหมาะที่จะใส่กับเครื่องดื่ม เช่น น้ำอัดลม น้ำชา กาแฟ หรือใช้สำหรับปั่นกับผลไม้ก็ได้ ส่วนประโยชน์อีกอย่างของน้ำแข็งประเภทนี้ก็คือ ใช้สำหรับเป็นน้ำแข็งเพื่อแช่อาหาร ทำให้อาหารสดใหม่อยู่ตลอดเวลา ข้อดีของการใช้น้ำแข็งเกล็ดในการแช่ก็คือ ไม่ทำให้ตัวสินค้าเสียหาย เพราะตัวน้ำแข็งไม่ได้มีความคม หรือมีเหลี่ยมเหมือนกับน้ำแข้งชนิดอื่น จึงทำให้ได้ทั้งความสด และความสวยงามของสินค้าด้วย ร้านอาหารประเภทใด ที่เหมาะจะใช้เครื่องทำน้ำแข็งเกล็ด 1.ร้านน้ำปั่น / ร้านเครื่องดื่ม ร้านน้ำปั่นที่จำเป็นต้องใช้น้ำแข็ง ประเภทน้ำแข็งที่เหมาะก็คือน้ำแข็งเกล็ด เพราะปั่นละเอียดได้ง่าย ไม่ทำให้อุปกรณ์เสียหาย หรือจะเป็นร้านเครื่องดื่ม ร้านขายของชำก็ได้เช่นกัน เพราะลูกค้าจำนวนหนึ่ง ก็มักจะเลือกรับประทานเครื่องดื่มที่ใส่น้ำแข็งอยู่เสมอ 2.ร้านอาหาร ร้านอาหารทั่วไป ก็จะเป็นเช่นกันที่ต้องมี เครื่องทำน้ำแข็ง เอาไว้ใช้ เพื่อบริการลูกค้า โดยน้ำแข็งเกล็ดจะตอบโจทย์ได้ดี เพราะลูกค้ามักจะเลือกทานน้ำแข็งเกล็ดมากกว่าน้ำแข็งยูนิต ที่มีขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังใช้ในการแช่อาหารสดอื่นๆ...

Read more...
รู้หรือไม่ว่า น้ำแข็งไม่ได้รับประทานได้เสมอไป เสี่ยงเกิดอันตรายกับร่างกายได้

รู้หรือไม่ว่า น้ำแข็งไม่ได้รับประทานได้เสมอไป เสี่ยงเกิดอันตรายกับร่างกายได้

น้ำแข็ง เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทย เรียกว่าขาดกันไม่ได้เลยทีเดียว เพราะว่าเมืองไทยเป็นเมืองร้อน การดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ที่มีน้ำแข็งใส่ด้วย ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นในทันที ด้วยเหตุนี้เอง ตามร้านค้าขายของชำ ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร หรือว่าภัตตาคาร ต้องมี เครื่องทำน้ำแข็ง และน้ำแข็งเอาไว้บริการลูกค้าอยู่เสมอ แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือ น้ำแข็งทุกชนิดที่มีขายตามท้องตลาด ไม่ใช่ว่าจะรับประทานได้ทุกชนิดเสมอไป บางชนิดก็รับประทานไม่ได้ หากเผลอทานเข้าไปล่ะก็ มีสิทธิเป็นอันตรายต่อร่างดายได้ทันที เดี๋ยวเราลองมาดูรายละเอียดเกี่ยวกับน้ำแข็งแต่ละประเภทก่อน คราวหน้าจะได้ระวังให้มากขึ้น ไม่เผลอทานผิดๆ ประเภทของน้ำแข็งที่ควรรู้ 1.น้ำแข็งที่สามารถรับประทานได้ น้ำแข็งประเภทนี้ จะผ่านกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพ เหมือนกับขั้นตอนการทำน้ำดื่มบรรจุขวดนั่นเอง ซึ่งเป็นน้ำชนิดเดียวกัน จากนั้นเอามาผลิตเป็นก้อนน้ำแข็ง มีหลายขนาดหลายแบบให้เลือกซื้อ อย่างที่เราเห็นตามร้านที่บรรจุขายเป็นถึงนั่นเอง 2.น้ำแข็งที่รับประทานไม่ได้ ลักษณะโดยรวมก็จะเหมือนกับน้ำแข็งที่รับประทานได้ เพียงแต่ว่าขั้นตอนในการผลิตน้ำแข็งประเภทนี้ จะไม่เหมือนกับแบบแรก เพราะไม่ได้ผ่านขั้นตอนที่มีคุณภาพมากพอ ไม่ว่าจะเป็นน้ำที่เอามาใช้ทำน้ำแข็งก็ดี หรือแม้แต่ เครื่องทำน้ำแข็ง ที่ใช้สำหรับทำน้ำแข็งก็ดี ทำให้ได้น้ำแข็งที่ออกมาไม่สะอาดเท่าที่ควร ส่วนใหญ่แล้วน้ำแข็งประเภทนี้ มักจะถูกนำไปใช้ในการแช่อาหารสด เช่น อาหารทะเลมากกว่า วิธีการเลือกซื้อน้ำแข็งให้ปลอดภัย ตอนนี้เราก็ได้รู้แล้วว่ามีน้ำแข็งที่สามารถทานได้ และทานไม่ได้ แล้วเราจะเลือกอย่างไรล่ะ? ถึงจะไม่ให้พลาดไปโดนน้ำแข็งที่ทานไม่ได้ วิธีการสังเกตง่ายๆ ก็คือ น้ำแข็งที่ทานได้นั้น ลักษณะจะเป็นสีใส เหมือนกับน้ำเปล่าเลย แต่ถ้าเป็นน้ำแข็งที่ใช้รับประทานไม่ได้ ลักษณะก้อนน้ำแข็งจะเป็นก้อนสีขาวขุ่น และมักจะเป็นเกล็ดน้ำแข็งมากกว่า หากคุณเจอลักษณะน้ำแข็งอย่างที่ว่านี้ ไม่ควรนำมารับประทานเป็นอันขาด ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่ายกายได้...

Read more...
ข้อพิจารณาที่ควรคำนึงถึงเพื่อเลือกซื้อเครื่องทำน้ำแข็ง

ข้อพิจารณาที่ควรคำนึงถึง เพื่อเลือกซื้อเครื่องทำน้ำแข็ง

การเลือกซื้อ เครื่องทำน้ำแข็ง ในปัจจุบัน อาจจะต้องคำนึงถึงหลาย ๆ องค์ประกอบด้วยกัน เพื่อให้คุณได้เครื่องที่มีขนาดเหมาะสมต่อการนำไปใช้งาน โดยเฉพาะผู้ประกอบการและร้านค้าต่าง ๆ ที่จำเป็นจะต้องใช้เครื่องโดยตรง ซึ่งในวันนี้เราจึงขอทำหน้าที่นำพาคุณไปศึกษาเกี่ยวกับข้อพิจารณาและข้อต่าง ๆ ที่คุณควรคำนึงเมื่อต้องเลือกซื้อเครื่อง ดังนี้ 1. ขนาด ความจุ พร้อมทั้งกำลังการผลิต ในส่วนของขนาด ความจุ พร้อมทั้งกำลังการผลิตของ เครื่องทำน้ำแข็ง นับได้ว่าเป็นสิ่งที่คุณควรคำนึงถึงอย่างมากที่สุด เนื่องจากการเลือกเครื่องได้อย่างเหมาะสม จะทำให้คุณได้น้ำแข็งในปริมาณตามต้องการ ซึ่งปริมาณต่อการผลิตในแต่ละครั้งย่อมมีผลต่อธุรกิจของคุณ ซึ่งถ้าหากคุณต้องเลือกซื้อเครื่องเพิ่มเติมในภายหลังเพราะเครื่องที่มีอยู่สร้างผลผลิตได้ไม่เพียงพออาจจะทำให้เกิดความไม่คุ้มค่าขึ้นได้ ในส่วนของขนาด ความจุ และกำลังการผลิตนั้น หากคุณไม่มั่นใจ สามารถปรึกษาบริษัทที่จัดจำหน่ายได้เลย 2.คุณภาพของเครื่องทำน้ำแข็ง ในปัจจุบันมีผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่าย เครื่องหลากหลายแบรนด์ด้วยกัน ก่อนทำการเลือกซื้อควรที่จะตรวจสอบบริษัทหรือกลุ่มผู้จัดจำหน่ายแต่ละรายเสียก่อน  ว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ ตัวเครื่องได้มีการรับรองหรือไม่ พร้อมทั้งดูในเรื่องของความทนทานต่อการนำไปใช้งานซึ่งคุ้มค่าต่อการลงทุนหรือไม่ ข้อมูลเหล่านี้คุณสามารถค้นหาเพิ่มเติมได้จากคนรอบตัวที่ทำธุรกิจหรือมีประสบการณ์มาก่อน หรือไม่คุณสามารถหาคำแนะนำในโลกออนไลน์ได้เช่นเดียวกัน 3.ควรเลือกซื้อเครื่องทำน้ำแข็งกับผู้จัดจำหน่ายที่มีตัวตนเท่านั้น สำหรับในกรณีที่คุณจะต้องพบเจอว่าเครื่องมีปัญหา คุณจะสามารถติดต่อกับผู้จัดจำหน่ายได้ทันที เพื่อทำการตรวจสอบตัวเครื่องหรือทำการส่งซ่อมแซมได้ในที่สุด อีกทั้งคุณจะไม่ต้องกังวลกับการเปลี่ยนอะไหล่ให้ยุ่งยาก หากคุณได้ทำการติดต่อซื้อขายกับผู้จัดจำหน่ายที่ติดต่อได้ยาก เมื่อพบเจอเครื่องมีปัญหา การซ่อมก็เป็นไปได้ยากเช่นเดียวกันนั่นเอง จริง ๆ แล้วการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำแข็งสักหนึ่งเครื่องมาใช้งาน หากคุณไม่รู้ว่าจะซื้อแบบไหน อย่างไรดี คุณสามารถติดต่อบริษัท อัลไพน์ วอเตอร์ จำกัด...

Read more...
หลักการและวิธีการในการติดตั้ง “เครื่องทำน้ำแข็ง”

หลักการและวิธีการในการติดตั้งเครื่องทำน้ำแข็ง

“เครื่องทำน้ำแข็ง” นับได้ว่าเป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ออฟฟิศ กลุ่มอุตสาหกรรม หรือแม้กระทั่งตามบ้านเรือน เนื่องจากการทำน้ำแข็งด้วยเครื่อง คุณสามารถควบคุมความใสสะอาด ควบคุมในเรื่องของการถูกสุขลักษณะ ซึ่งทำให้คุณได้น้ำแข็งที่มีความปลอดภัย ไม่มีสิ่งปนเปื้อนที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยในปัจจุบันการเลือกซื้อเครื่องไว้ใช้งาน นับได้ว่าเป็นเรื่องง่ายและไม่ใช่เรื่องยากอะไร มีผู้ผลิตเครื่องทำน้ำแข็งระดับคุณภาพมากมาย อย่างเช่น เครื่องทำน้ำแข็ง Alpine ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องทำน้ำแข็งคุณภาพชั้นนำ เหมาะสำหรับร้านอาหาร เครื่องดื่ม โรงแรม และอื่น ๆ อีกมากมาย เป็นต้น และเมื่อเลือกซื้อเครื่องทำน้ำแข็งมาได้แล้วนั้น จะต้องมีหลักการในการติดตั้งอย่างไร เพื่อให้เครื่องได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าใครอยากทราบข้อมูลเหล่านี้ ไปดูกันได้เลย หลักในการติดตั้งเครื่องทำน้ำแข็ง 1. ความใส่ใจในเรื่องของระบบ การผลิตน้ำแข็งด้วยเครื่องระดับคุณภาพ จำเป็นจะต้องอาศัยปัจจัย 2 อย่าง นั่นก็คือ ไฟฟ้า กับ น้ำ 1.1 ไฟฟ้า - ไฟฟ้าจะต้องมีระดับความแรงเคลื่อนที่เข้ากับระบบของเครื่องทำน้ำแข็งโดยตรง ซึ่งจะต้องประกอบไปด้วยชุดเบรกเกอร์เพื่อควบคุมไฟฟ้า โดยจะต้องมีจากตู้จ่ายกระแสไฟไปที่ตัวเครื่องโดยเฉพาะ สำหรับเบรกเกอร์นั้นจะต้องทนทานต่อกระแสไฟไม่ต่ำกว่าขนาดของเครื่องทำน้ำแข็งแต่ละรุ่นร่วมด้วย - ในส่วนของขนาดสายไฟนั้นจะต้องไม่ต่ำกว่า 2 x 4 มิลลิเมตร และจะต้องทนต่อกระแสหรือขนาดของเครื่องแต่ละรุ่นได้เป็นอย่างดี - การเดินสายเพื่อไปยังเครื่องจะต้องมีการเดินภายในท่อสายไฟเท่านั้น 1.2 น้ำ - สำหรับน้ำที่ได้มีการจ่ายเข้าไปยังตัวเครื่อง จะต้องเป็นน้ำที่ใสและสะอาดเท่านั้น ถ้าจะให้ดีควรผ่านการกรองจากตัวกรองน้ำในทุก...

Read more...
จริงหรือไม่? ฟอร์มาลิน ช่วยให้น้ำแข็งคงตัวได้มากกว่าเดิม

จริงหรือไม่? ฟอร์มาลิน ช่วยให้น้ำแข็งคงตัวได้มากกว่าเดิม

จะเห็นได้ว่ามีข่าวสารทางด้านสื่อออนไลน์ออกมาให้ได้พบเห็น เกี่ยวกับเรื่องราวในการผสมฟอร์มาลินลงไปในน้ำแข็งยูนิค เพื่อที่จะทำให้น้ำแข็งไม่ละลายเร็วและมีความคงตัวได้มากกว่าเดิม เมื่อมีข่าวสารเหล่านี้ออกมาเผยแพร่ หลายคนกลับกลัวที่จะรับประทานน้ำแข็งยูนิค เพราะกลัวสารฟอร์มาลินที่มีอยู่ในน้ำแข็งจะเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลทำให้ทาง อย. ได้ร่วมมือกับกลุ่มนักวิชาการเพื่อทำการทดลองและค้นหาคำตอบให้แน่ชัด ซึ่งผลที่ออกมาก็คือ น้ำแข็งที่ได้มีการผสมฟอร์มาลินนั้น มักจะมีลักษณะที่ขุ่นหมองทั้งก้อน แถมยังคงมีกลิ่นฉุนร่วมด้วย หากจะบริโภคน้ำแข็งควรเช็คให้ดีก่อนรับประทาน หากเป็นร้านค้าที่มีเครื่องทำน้ำแข็ง ภายในร้าน จะช่วยทำให้ปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น ฟอร์มาลินในน้ำแข็งยูนิค ช่วยทำให้น้ำแข็งละลายช้า จริงหรือไม่? ล่าสุดทางด้าน นพ. ไพศาล ดั่นคุ้ม ซึ่งท่านตำรงตำแหน่ง รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ได้เปิดเผยว่า กรณีที่มีการผสมสารฟอร์มาลินลงไปในน้ำแข็งยูนิคนั้น เพื่อป้องกันให้น้ำแข็งละลายตัวได้ช้า หรือ มีความคงตัวได้มากยิ่งขึ้นนั้น ทางด้าน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้พยายามติดตามเพื่อเฝ้าระวังน้ำแข็งพร้อมทั้งน้ำดื่มที่อยู่ในภาชนะและมีการบรรจุแบบปิดสนิทอย่างเข้มงวด ทางด้านผู้บริโภคสามารถมั่นใจโดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี  ส่วนการทดลองถึงการละลายของน้ำแข็งที่มีฟอร์มาลินร่วมด้วย หากได้เปรียบเทียบกับน้ำแข็งทั่วไปจะพบว่า น้ำแข็งที่มีฟอร์มาลินจะขุ่นทั้งก้อน พร้อมทั้งมีกลิ่นฉุน ส่วนน้ำแข็งธรรมดาจะขุ่นตรงบริเวณตรงกลางก้อนเท่านั้น และฟอร์มาลินไม่ได้ช่วยทำให้น้ำแข็งคงตัวหรือละลายช้า หากมีการผสมผู้บริโภคจะสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนแน่นอน ควรสังเกตให้ดีเมื่อเลือกซื้อน้ำแข็ง ทางด้าน รองเลขาธิการฯ อย. ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ผู้บริโภคควรเลือกซื้อน้ำแข็งอย่างระมัดระวังและควรตรวจสอบรายละเอียดที่สำคัญ อย่างเช่น หากจะเลือกซื้อน้ำแข็งหลอดที่มีการบรรจุอยู่ในถุง ควรดูรายละเอียดบนฉลากต่าง ๆ ให้ครบ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องหมาย อย. เลขสารบบอาหารจำนวน 13...

Read more...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า