น้ำแข็งกระสอบ มีเส้นทางการเดินมาจากจากไหน ผ่านอะไรบ้าง เรามาดูกัน! ตอนที่ 1
น้ำแข็งกระสอบ มีเส้นทางการเดินมาจากจากไหน ผ่านอะไรบ้าง เรามาดูกัน! ตอนที่ 1
ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอุณหภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ทำให้ประชากรมีการบริโภคน้ำแข็งกันมาก และยังมีการนำน้ำแข็งไปใช้ลดอุณภูมิหรือรักษาอุณหภูมิ แช่อาหาร เช่น อาหารทะเล เครื่องดื่ม และใช้ในโรงแรม โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร หากน้ำแข็งที่ใช้บริโภคโดยตรงไม่สะอาด มีจุลินทรีย์ที่เป็นโทษต่อร่างกาย ปนเปื้อน จะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยกับผู้บริโภค ส่งผลให้เกิดเจ็บป่วย และเสียชีวิตได้ด้วย ใในกรณีที่บริโภคทางอ้อม เช่น การนำน้ำแข็งไปแช่อาหารต่างๆ ที่เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมอาหาร ก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัย เมื่อนำวัตถุดิบไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่อไป
น้ำแข็งที่ผลิตภายในประเทศทั้งน้ำแข็งหลอด น้ำแข็งซอง มีการปนเปื้อนจากจุลินทรีย์ เช่น โคลิฟอร์ม เอสเซอร์รีเชีย โคไล หรือ อีโคไล และ คลอสตริเดียม เพอฟริงเจนส์ ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค รวมทั้งผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่นำน้ำแข็งไปใช้เป็นอย่างมาก เช่น กรมประมง มีรายงานส่งคืนกุ้งกุลาดำแช่แข็งจากต่างประเทศ เมื่อพบว่ากุ้งมีเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคปนเปื้อนจากน้ำแข็งอีกด้วย
โคลิฟอร์ม และ อีโคไล เป็นจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนมาจากสิ่งปฏิกูล เช่น อุจจาระของคนและสัตว์ หากพบเชื้อเหล่านี้ในน้ำแข็ง แสดงว่าพนักงานที่ทำงานในโรงงานน้ำแข็ง ที่ทำการผลิตขั้นตอนสำคัญๆ เช่น การบรรจุน้ำแข็งหลอด มีสุขลักษณะส่วนบุคคลที่ไม่ดี เช่น ไม่ล้างมือให้สะอาด หลังจากเข้าห้องน้ำ และก่อนปฏิบัติงาน หรือ อาจปนเปื้อนจากแหล่งน้ำที่นำมาผลิตน้ำแข็งก็เป็นได้ และ อีโคไล บางชนิด เมื่อเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ จะเจริญเติบโตและสร้างสารพิษที่ทำลายไต ทำให้ผู้บริโภคมีอาการป่วยอย่างรุนแรง
การพบปัญหาการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ก่อให้เกิดโรคในน้ำแข็งซอง และน้ำแข็งหลอดที่จำหน่ายทั่วไปในประเทศนั้น ส่วนใหญ่มาจากสถานที่การผลิตที่ไม่ถูกสุขอนามัย การควบคุมการผลิตที่ไม่ถูกต้อง และไม่สอดคล้องกับข้อกำหนดในการผลิต หรือ GMP จุดที่สำคัญและก่อให้เกิดปัญหาการปนเปื้อนเป็นส่วนใหญ่ ได้แก่ อาคารผลิตไม่มีฝาผนัง ฝาบ่อน้ำแข็งซองทำจากวัสดุที่ไม่เหมาะสม และมีพนักงานเดินบนฝาท่อ ห้องบรรจุน้ำแข็งหลอดเปิดโล่ง และบรรจุน้ำแข็งอย่างไม่ถูกสุขลักษณะ บริเวณเครียมน้ำแข็งซองเป็นลานพื้นไม้ และการขนส่งที่ไม่ถูกสุขลักษณะ นี่คือประเด็นที่เราจะมาพูดถึงต่อไป
ทั้งหมดนี้ ก็เป็น 3 รูปแบบน้ำแข็งที่เหล่าผู้ประกอบการนั้นเลือกใช้ โดยจะเลือกซื้อเครื่องทำน้ำแข็ง ที่มีแม่พิมพ์ตรงกับลักษณะของน้ำแข็งที่ต้องการ มาใช้ผลิตน้ำแข็ง แล้วนำไปใช้งาน ไม่ว่าจะใช้ในโรงแรม คาเฟ่ ห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น ก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะว่าตัวเครื่องสามารถที่จะผลิตน้ำแข็งที่ตลอดวัน ตลอด 24 ชั่วโมง ช่วยให้การค้าขายและการผลิตสินค้าไม่สะดุด เพิ่มยอดขายและอำนวยความสะดวกได้ยาวนาน แถมยังสามารถผลิตได้จำนวนมาก รับรองว่าถ้าคุณได้ซื้อไปใช้สักเครื่อง ธุรกิจของคุณก็จะพัฒนาและเติบโตได้อย่างดีแน่นอน
โปรโมชั่น เครื่องทำน้ำแข็ง คลิ๊กที่นี่
สั่งซื้อ เครื่องทำน้ำแข็ง ติดต่อได้ที่ Line ID : @alpinewater
ใส่ความเห็น