ทำไมบาร์เทนเดอร์ต้องใช้น้ำแข็งจำนวนมากๆในการผสมค๊อกเทล
ทำไมบาร์เทนเดอร์ต้องใช้น้ำแข็งจำนวนมากๆในการผสมค๊อกเทล
หลายคนคงเคยได้ยินมาว่า บาร์เทนเดอร์ใช้น้ำแข็งปริมาณมากในค็อกเทล สุราผสม หรือเครื่องดื่มทั่วไป แล้วทำให้เป็นที่ยอมรับกันในสังคมว่า ลูกค้าจะได้รับเครื่องดื่มที่เข้มข้นน้อยลงและเป็นเหตุให้ต้องซื้อเครื่องดื่มเพิ่มขึ้น และนี่เป็นความเชื่อผิดๆ แต่ลูกค้าอาจจะแย้งด้วยคำถามที่ว่า บาร์เทนเดอร์ใช้น้ำแข็งมากเพื่อฉ้อฉลลูกค้าหรือไม่? คำตอบคือ ไม่ เพราะน้ำแข็งทำให้ทุกอย่างเย็นลง อันที่จริงก็มีหลายๆ สิ่งในโลกนี้ที่ทำให้ของเหลวต่างๆ เย็นลงได้ดีกว่าน้ำแข็ง แม้แต่เหล็กเป็นก้อนที่เก็บไว้ในไนโตรเจนเหลวก็สามารถทำให้เครื่องดื่มเย็นลงได้เร็วกว่าน้ำแข็ง แต่ลูกค้าจะดื่มเครื่องดื่มที่มีก้อนเหล็กแช่อยู่หรือ
เหตุและผลของการทำให้เย็นด้วยน้ำแข็ง
สาเหตุโดยตรงและผลพลอยได้จากการให้เย็นด้วยน้ำแข็ง คือ การเจือจาง แต่ในทางเทคนิค การแช่เย็นเป็นผลพลอยได้จากการเจือจาง เพราะเมื่อน้ำแข็งละลาย จะเกิดการถ่ายเทพลังงานที่เย็นเยือกไปยังบริเวณโดยรอบในขณะที่ดูดซับความร้อนทำให้สภาพแวดล้อมเย็นลง นี่คือปัญหาเชิงคุณภาพของน้ำแข็ง หากบาร์เทนเดอร์ใช้น้ำแข็ง “เปียก” (น้ำแข็งที่เริ่มละลายแล้ว) เป็นจำนวนมากเพื่อทำให้เครื่องดื่มเย็นลง พื้นที่ผิวของน้ำบนน้ำแข็งจะใหญ่ขึ้น ดังนั้นเครื่องดื่มจะเจือจางเร็วกว่าการที่บาร์เทนเดอร์ใช้น้ำแข็ง “แห้ง” สิ่งนี้ตรงกับข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ที่ว่า น้ำแข็งที่เย็นกว่าจะเย็นตัวช้ากว่าน้ำแข็งที่อุ่นมาก เนื่องจากพลังงานที่น้ำแข็งดูดซับนั้นถูกใช้เพื่อทำให้ร้อนจนถึงจุดที่น้ำแข็งเริ่มละลายได้ ไม่มีการเจือจางและไม่มีการถ่ายเทพลังงานไปยังของเหลวรอบๆ ดังนั้นจึงไม่สามารถทำให้ของเหลวเย็นลงได้
เหตุผลของการดื่มเครื่องดื่มที่ทำให้เย็นด้วยน้ำแข็ง
การที่มนุษย์ชอบดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ มากกว่านั้น มีความเกี่ยวข้องกับวิธีที่ตัวรับในช่องปากนั้นตอบสนองในเชิงบวกต่อสิ่งเร้าที่เย็นกว่าที่ตัวรับภายนอกทำ นี่จึงเป็นคำตอบที่ว่า เครื่องดื่มเย็นๆ ดับกระหายของร่ายกายได้ดีกว่าเครื่องดื่มอุ่นๆ นอกจากนี้ ผู้คนส่วนใหญ่ต่างก็มีพัฒนาการมาเพื่อเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มที่เย็นกว่า ร่างกายได้รับรู้ถึงความสุขจากเครื่องดื่มเย็นๆ มากกว่าเครื่องดื่มอุ่นๆ ดังนั้นเมื่อใช้น้ำแข็งมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เครื่องดื่มเย็นลงได้เร็วเท่านั้น เครื่องดื่มที่เย็นลงเร็วขึ้นจะทำให้การเจือจางยิ่งช้าลง ซึ่งก็ถึงเวลาที่จะดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ นั้นได้เร็วขึ้น ยกเว้นว่าจะไม่รีบดื่มโดยเร็ว ก็จะได้เครื่องดื่มที่เจือจางลง ตามเวลาที่ทิ้งไว้นานขึ้น นอกจากนี้ ก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่ละลายช้ากว่าก้อนน้ำแข็งขนาดเล็ก เพราะมีอัตราส่วนพื้นผิวต่อก้อนน้อยกว่า ซึ่งเป็นสาเหตุที่ไม่มีการเสิร์ฟวอดก้าและโซดากับน้ำแข็งบด
ดังนั้นการที่บาร์เทนเดอร์ใช้น้ำแข็ง “มาก” ในเครื่องดื่มจึงเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเครื่องดื่มและดีสำหรับนักดื่ม (ในแง่ของความเพลิดเพลินและรสชาติ) หากไม่ต้องการน้ำแข็งในเครื่องดื่ม ก็สามารถของดการใส่น้ำแข็งได้เสมอ แต่โปรดจำไว้ว่า น้ำแข็งที่น้อยลงมักจะหมายถึงการเติมเครื่องผสมที่มากขึ้น ไม่ใช่สุรามากขึ้น
โปรโมชั่น เครื่องทำน้ำแข็ง คลิ๊กที่นี่
สั่งซื้อ เครื่องทำน้ำแข็ง ติดต่อได้ที่ Line ID : @alpinewater
ใส่ความเห็น