น้ำแข็งรูปร่างใดละลายเร็วกว่ากัน

เครื่องทำน้ำแข็ง

น้ำแข็งรูปร่างใดละลายเร็วกว่ากัน

น้ำแข็งรูปร่างใดละลายเร็วกว่ากัน

เครื่องทำน้ำแข็ง

หากมีเวลาว่างๆ ลองดูก้อนน้ำแข็งที่ค่อยๆ ละลาย กระบวนการหดตัวและขยายตัวของน้ำเมื่อแข็งตัวและละลายเป็นกระบวนการที่น่าสนใจ บางทีเราอาจสังเกตเห็นว่าน้ำแข็งในเครื่องดื่มละลายเร็วขึ้นหากน้ำแข็งนั้นมีรูปร่างแบบหนึ่ง แต่ถ้ามีรูปร่างอีกแบบก็จะละลายช้าลง  อัตราการละลายของก้อนน้ำแข็งหรือที่เรียกว่า อัตราการหลอมเหลว ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ทั้งอุณหภูมิสภาพแวดล้อมที่สูงขึ้นจะทำให้กระบวนการหลอมละลายเร็วขึ้น สีของก้อนน้ำแข็งและการใช้เกลือมีผลที่เห็นได้ชัดเจน อีกสิ่งที่สำคัญคือ อัตราการหลอมละลายยังแตกต่างกันไปตามรูปร่างของก้อนน้ำแข็ง

ปัจจัยที่ส่งผลต่อการละลายของน้ำแข็ง

น้ำแข็งละลายเมื่ออุณหภูมิของตัวกลางที่อุ่นกว่า เช่น อากาศหรือน้ำที่อุณหภูมิห้องที่สัมผัสกับพื้นผิว ด้วยเหตุผลนี้ น้ำแข็งจะละลายเร็วขึ้นเมื่อขยายพื้นที่ผิวสัมผัสให้ใหญ่สุด ดังนั้นรูปร่างของน้ำแข็งที่มีพื้นที่ผิวมากขึ้นจะละลายเร็วขึ้น      หากต้องการตรวจสอบให้ได้ผลอย่างแม่นยำว่ารูปร่างของก้อนน้ำแข็งแบบใดละลายเร็ว ก้อนน้ำแข็งทั้งหมดในการทดสอบจะต้องมีปริมาตรเท่ากัน หากก้อนน้ำแข็งก้อนหนึ่งมีปริมาณมากกว่า น้ำแข็งจะละลายช้าลงเนื่องจากมวลที่เพิ่มเข้ามา นอกจากนี้ ก้อนน้ำแข็งทั้งหมดจะต้องมีอุณหภูมิเท่ากันเมื่อเริ่มการทดสอบ ถ้าก้อนน้ำแข็งมีอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งของน้ำมาก มันจะละลายช้าลงเนื่องจากต้องใช้เวลาก่อนที่อุณหภูมิจะถึงจุดหลอมเหลว  ลองดูรูปร่างของน้ำแข็ง 3 แบบคือ ทรงกลม ทรงกระบอก หรือทรงลูกบาศก์   เมื่อน้ำแข็งที่ทดสอบมีรูปร่างเป็นลูกบาศก์ แต่ละด้านมีขนาด 3 เซนติเมตร แสดงว่ามีปริมาตร 27 ซีซี และพื้นที่ผิว 54 ตารางเซนติเมตร  ขณะที่น้ำแข็งอีกก้อนมีรูปร่างเป็นทรงกระบอกกลม และมีปริมาตร 27 ซีซี เท่ากัน   หากน้ำแข็งก้อนนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากับความสูง ก็จะมีพื้นที่ผิวประมาณ 50 ตารางเซนติเมตร  ส่วนอีกก้อนน้ำแข็งมีทรงกลมและมีปริมาตรเท่ากัน น้ำแข็งทรงกลมนี้จะมีพื้นที่ผิวประมาณ 43.5 ตารางเซนติเมตร ดังนั้นก้อนน้ำแข็งลูกบาศก์จึงละลายเร็วกว่ารูปร่างอื่นอีกสองรูปร่าง เนื่องจากมีพื้นที่ผิวมากที่สุด

น้ำแข็งก้อนที่ละลายเร็วที่สุด

หากคุณมีก้อนน้ำแข็งทรงกระบอกที่สูงและบางลงโดยที่ยังคงปริมาตรไว้ที่ 27 ซีซี  พื้นที่ผิวของก้อนน้ำแข็งจะเพิ่มขึ้น หากคุณลดความกว้างและความสูงของก้อนน้ำแข็งลูกบาศก์ลงจนกลายเป็นโครงสร้างคล้ายกล่องที่เรียกว่าสี่เหลี่ยมด้านขนาน พื้นที่ผิวของลูกบาศก์ก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน ยิ่งพื้นที่ผิวเพิ่มขึ้น ก้อนน้ำแข็งก็จะละลายเร็วขึ้น โดยที่ปริมาตรยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ขณะที่รูปทรงกระบอกคู่ขนานและทรงกระบอกกลมยาวขึ้น ค่าพื้นที่ผิวจะค่อยๆ ใกล้เคียงกัน ตามทฤษฎีแล้ว ก้อนน้ำแข็งที่ละลายได้เร็วที่สุดจะมีรูปทรงสี่เหลี่ยมด้านขนานที่มีความสูงของโมเลกุลน้ำหนึ่งโมเลกุลและความกว้างของโมเลกุลน้ำหนึ่งโมเลกุล ในขณะที่ความยาวประกอบด้วยโมเลกุลของน้ำทั้งหมดที่ร้อยเป็นเส้นตรง ในเวลาเดียวกัน

ยิ่งพื้นที่ผิวของก้อนน้ำแข็งใหญ่ขึ้นเท่าใด ความร้อนก็จะยิ่งดูดซับมากขึ้น ดังนั้นก้อนน้ำแข็งทรงกลมจะละลายได้ช้าที่สุดหากมีพื้นที่ผิวน้อยที่สุด  รูปร่างของก้อนน้ำแข็งสี่เหลี่ยมนั้นแบนที่สุดและมีพื้นที่ผิวมากที่สุด ซึ่งหมายความว่าความร้อนถูกดูดซับในพื้นที่ขนาดใหญ่และทำให้ก้อนน้ำแข็งละลายเร็วขึ้น

โปรโมชั่น เครื่องทำน้ำแข็ง คลิ๊กที่นี่

สั่งซื้อ เครื่องทำน้ำแข็ง ติดต่อได้ที่ Line ID : @alpinewater

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า