เครื่องทำน้ำแข็ง Vs ร้านน้ำแข็ง เลือกอะไรดี ?
เครื่องทำน้ำแข็ง Vs ร้านน้ำแข็ง เลือกอะไรดี ?
ความเหมาะสมในการเลือกรูปทรงของน้ำแข็งให้เหมาะกับการใช้งาน โดยปกติขอทำการเล่าให้เห็นความต้องการของแต่ละกลุ่มลูกค้าโดยที่จะเล่าถึงพฤติกรรมในการใช้น้ำแข็งสมัยก่อน และ ในสมัยปัจจุบันว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง และในอนาคตรูปแบบน้ำแข็งที่กำลังได้รับความนิยมจะเป็นอย่างไร?
พฤติกรรมในการใช้น้ำแข็งสมัยก่อน
ร้านอาหาร นิยมใช้น้ำแข็ง 2 ประเภท ได้แก่ น้ำแข็งหลอดใหญ่ และ น้ำแข็งบด
ร้านอาหารเป็นร้านที่มีความต้องการใช้น้ำแข็งมากโดย ปกติจะนิยมใช้น้ำแข็งหลอดใหญ่ทีเป็นน้ำแข็งแบบ Traditional ที่หาซื้อได้ง่ายตามโรงงานน้ำแข็งทั่วไป เนื่องจากมีขนาดก้อนที่ใหญ่ และละลายได้ช้ากว่าน้ำแข็งแบบหลอดเล็กเลยมีความนิยมใช้ในร้านอาหาร
เนื่องจากความสะดวกในการบริหารจัดการร้าน ที่ไม่ต้องเข้าไปเพื่อเติมน้ำแข็งให้ลูกค้าบ่อยๆ และ ไม่ต้องเติมน้ำแข็งในแก้วจำนวนมาก ทำให้ร้านประหยัดต้นทุน หรือ บางร้านไม่ได้คิดค่าบริการน้ำแข็งเพิ่ม จึงมองหาน้ำแข็งชนิดหลอดใหญ่ ซึ่งได้รับความนิยมมากกับร้านอาหาร เพราะความสะดวกที่หาได้ง่าย และ การประหยัดต้นทุน มากไปกว่านั้นร้านอาหารยังมีการใช้น้ำแข็งบด เพื่อใช้สำหรับการแช่เย็นอาหารสด ภายในร้านเพราะเนื่องจากบางร้านไม่มีตู้แช่เย็น หรือ บางวัตถุดิบไม่นิยมเพื่อเข้าช่องเย็นในตู้แช่แข็งอาจจะทำให้เสียคุณภาพของสินค้า ยกตัวอย่างเช่น เนื้อปลา การนำเนื้อปลาเข้าตู้แช่เย็นอาจจะทำให้เนื้อปลาเสียคุณภาพได้การใช้น้ำแข็งจริงเหมาะสมกว่า
ร้านกาแฟ นิยมใช้น้ำแข็งหลอดเล็ก
ร้านกาแฟหรือร้านเครื่องดื่ม หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ในการใช้น้ำแข็ง เพราะว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญของเครื่องดื่มแก้วนั้น เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนส่วนใหญ่จึงทำให้ผู้บริโภคนิยมเครื่องดื่มที่มีมีความเย็น ทั้งนี้ร้านเครื่องดื่มส่วนใหญ่เลยเลือกใช้น้ำแข็งหลอดเล็ก จำนวนมาก เนื่องจากน้ำแข็งหลอดเล็กสามารถหาซื้อได้ง่าย จากโรงงานน้ำแข็ง และด้วยรูปทรงของน้ำแข็งหลอดเล็ก ใส่ในแก้วแล้วมีความพอเหมาะกับแก้วเครื่องดื่ม มากไปกว่านั้น น้ำแข็งหลอดเล็กมีอัตราการละลายที่รวดเร็วกว่า น้ำแข็งทรงอื่นๆ ทำให้เวลานำไปใส่ในเครื่องดื่มทำให้เครื่องดื่ม เกิดความเย็นแบบเร็วที่สุดจึงได้รับความนิยมในการใช้มากกว่าน้ำแข็งหลอดใหญ่ รวมถึงการนำไปเครื่องใช้ปั่นสมูทตี้ ได้รับความนิยมเช่นกันเพราะรูปทรงมีขนาดเล็กทำให้ใบมีดในเครื่องปั่นไม่ต้องทำงานอย่างหนัก หรือ รักษาใบมีดของเครื่องปั่นได้ดีกว่าพฤติกรรมในการใช้น้ำแข็งปัจจุบัน
เนื่องจากเทคโนโลยีและการพัฒนาของตลาดทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของการใช้น้ำแข็งในรูปแบบที่ทันสมัย และสะดวกยิ่งขึ้น ปัจจุบันจึงมีความนิยมอย่างสูงในการใช้เครื่องผลิตน้ำแข็งขนาดเล็ก ขนาดกลาง และ ขนาดใหญ่ ที่สามารถนำมาตั้งไว้ได้ภายในร้านอาหารหรือร้านกาแฟได้ ทำให้ร้านค้าสะดวกในการใช้น้ำแข็งมากยิ่งขึ้นโดยที่ไม่ต้องเสียเวลารอทางร้านน้ำแข็งมาส่งอีกต่อไป สามารถผลิตน้ำแข็งใช้เองได้ภายในร้านของตนเอง มากไปกว่านั้น
เครื่องผลิตน้ำแข็งยังตอบสนองความต้องการของเจ้าของร้านในมิติที่มากขึ้น ทั้งในส่วนของความประหยัด ความสะอาด และ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับร้านอาหาร และร้านกาแฟ ทั้งนี้ในมิติของภาพลักษณ์ที่ดี หรือ ทำให้แบรนด์ดูแพง ลูกค้าส่วนใหญ่จึงมีความต้องการ และเป็นที่นิยมใช้ น้ำแข็งน้ำแข็งสี่เหลี่ยม (ICE CUBE) กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากได้รับอิทธิพลมากจากแบรนด์ร้านอาหารชั้นนำ หรือ เชนเรสเตอร์ลอง
เนื่องจากสามารถควบคุมคุณภาพน้ำแข็งได้ด้วยตนเอง และ ได้รูปทรงน้ำแข็งที่แตกต่างจากท้องตลาด ขอยกประเด็นตัวอย่างอธิบายในแต่ละมิติ ดังนี้
1. เครื่องทำน้ำแข็งช่วยให้คุณความประหยัดค่าน้ำแข็งถึง 70 %
ประหยัดกว่าแน่นอน เพราะต้นทุนของน้ำแข็งเกิดจาก 2 ส่วนคือ ค่าน้ำและค่าไฟ ทำให้ผู้ใช้สามารถผลิตน้ำแข็งได้เองภายในร้านของท่าน โดยเฉลี่ยแล้ว ต่อน้ำแข็ง 1 กิโลกรัมจะตกอยู่ที่ กิโลกรัมละ 0.65 บาท แต่ในท้องตลาดราคาน้ำแข็งที่ส่งถึงร้านโดยผ่านตัวกลางหรือราคาขายปลีกน้ำแข็งบรรจุกระสอบจะตกอยู่ที่ กิโลกรัมละ 2.5 บาท หรือ หาต้องการคำนวนให้ง่ายต่อความเข้าใจคือ น้ำแข็งบรรจุถุงกระสอบ 20 kg จะตกอยู่ที่ 50 บาทต่อ 1 ถุงกระสอบ
แต่หากใช้เครื่องทำน้ำแข็ง ในปริมาณที่เท่ากับ 1 ถุงกระสอบ จะตกอยู่ที่ 13 บาท ต่อ 1 ถุงกระสอบ หากตีค่าโสหุยอื่นๆ แล้วคิดเป็นกระสอบละ 15 บาท เจ้าของร้านจะสามารถประหยัดค่าน้ำแข็งได้มากถึงกระสอบละ 35 บาท การใช้เครื่องทำน้ำแข็งจึงช่วยให้เจ้าของร้านสามารถประหยัดค่าน้ำแข็งได้ถึง 70%
2. เครื่องทำน้ำแข็งช่วยให้คุณมั่นใจในความสะอาด
เป็นความเข้าใจของคนส่วนใหญ่ที่พบเห็น และมีความเข้าใจว่าน้ำแข็งเป็นของสกปรกแต่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะยังต้องการบริโภคอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยภาพลักษณ์ของธุรกิจน้ำแข็งยังไม่ได้มีการกวดขันในการปรับปรุงภาชนะในการบรรจุจึงพบเห็นน้ำแข็งส่วนใหญ่ยังบรรจุโดยใช้ถุงกระสอบในการบรรจุ
ซึ่งถึงกระสอบเหล่านี้เป็นถุงที่มีการวนใช้ซ้ำอย่างต่อเนื่อง หากการทำความสะอาดไม่ดีย่อมเกิดการปนเปื้อนในน้ำแข็งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทางเลือกให้ของเจ้าร้านจึงนิยมในการใช้เครื่องทำน้ำแข็งมากขึ้น เพราะลดขั้นต่อของการบรรจุ และ ไม่ผ่านกระบวนการขนส่ง
ซึ่งทั้ง 2 ขั้นตอนนี้มีโอกาสที่จะทำให้น้ำแข็งปนเปื้อนได้มากที่สุด การใช้เครื่องทำน้ำแข็งตัดขั้นต่อเหล่านี้ออกไป เพราะผลิตแล้วสามารถตักใช้ได้เลยโอกาสที่จะเกิดการปนเปื้อนจึงน้อยลง
3. เครื่องทำน้ำแข็งมีความความสะดวกกว่าน้ำแข็งจากถุงกระสอบ
ความสะดวกเป็นอีกหนึ่งในเรื่องสำคัญของการใช้น้ำแข็ง เนื่องจากในปัจจุบันการส่งน้ำแข็งจากทางโรงงานมีช่วงเวลาในการจัดส่งสินค้าโดยปกติร้านอาหารหรือร้านกาแฟมักจะเน้นเปิดในช่วงตอนเช้า ทำให้การใช้น้ำแข็งเกินขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันจำนวนมาก
เพื่อเตียมพร้อมในการเปิดร้าน จึงมักจะเกิดปัญหาขึ้นเนื่องจากการส่งอาจจะเป็นไปด้วยความล่าช้าไม่ทันต่อการใช้งาน หรือในช่วงกลางวัน ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟจะเป็นช่วงที่ขายดีที่สุด เนื่องจากลูกค้าเข้ามาจำนวนมากที่สุด อาจจะเกิดปัญหาในเรื่องของน้ำแข็งที่ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน สุดท้ายคนส่งน้ำแข็งมาล่าช้า จึงอาจจะเป็นเหตุผลให้สูญเสียยอดขายได้ในช่วงที่ร้านขายดีที่สุด
ทั้งนี้การใช้เครื่องทำน้ำแข็งจึงเข้ามาแก้ปัญหาเหล่านี้ เพราะว่าร้านไม่จำเป็นต้องรอให้น้ำแข็งที่มาส่งอีกต่อไป เพราะสามารถผลิตน้ำแข็งใช้ได้เองภายในร้านเลย จึงเกิดความสะดวกสบายกับทางเจ้าของร้านมากยื่งขึ้น
4. เครื่องทำน้ำแข็งมอบความคุ้มค่าให้กับเจ้าของร้าน
เรื่องความคุ้มค่าเกิดขึ้นได้จริงเนื่องจากการซื้อน้ำแข็งจากโรงงานน้ำแข็งหรือร้านน้ำแข็ง เป็นสินค้าที่ต้องซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่องวันไหนขายไม่ดี ก็ยังจำเป็นต้องสั่งสต๊อกน้ำแข็งในปริมาณเท่าเดิม เพราะไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะขายดีหรือไม่ได้ในแต่ละวันและช่วงเวลา
สิ่งนี่ทำให้ร้านสูญเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ เพราะน้ำแข็งไม่เหมือนสินค้าอื่น เนื่องจากน้ำแข็งละลายตลอดเวลา แม้จะทำการเก็บรักษาในถังน้ำแข็งแล้วก็ตามก็ยังเกิดการละลายได้ ทั้งนี่การใช้เครื่องทำน้ำแข็งเจ้าของร้านอาหารหรือร้านกาแฟสามารถที่จะเลือกเปิดปิดเครื่องได้ด้วยตัวเอง เนื่องจากเครื่องผลิตน้ำแข็งของ Alpine มีความสามารถในการผลิตที่รวดเร็วภายใน 15 – 18 นาที ต่อ รอบ ท่านจะได้รับน้ำแข็งพร้อมใช้ทันที มากไปกว่านั้น การที่ลงทุนใช้เครื่องทำน้ำแข็งยังตอบโจทย์ในเรื่องของความคุ้มค่า อีกประการคือ การที่เครื่องทำน้ำแข็งไม่ใช้สินค้าใช้แล้วหมดไป การซื้อเครื่องทำน้ำแข็งจะกลายเป็นทรัพย์สินภายในร้านของท่าน หากลูกค้าหมดความต้องการใช้ยังสามารถน้ำมาขายเป็นเครื่องทำน้ำแข็งมือสองได้อีก
แต่ถ้าเทียบกับการสั่งน้ำแข็งแบบถุงกระสอบแล้วเจ้าของร้านเหมือนจ่ายเงินโดยสูญเปล่าไม่ได้มีทรัพย์สินอะไรเพิ่มขึ้นภายในร้านเลย และหากจะลงลึกไปอีกยังสามารถมองในมุมของการคุ้มทุน โดยปกติเครื่องทำน้ำแข็งจะมีอัตราการคืนทุนแปรผันกับปริมาณการใช้น้ำแข็ง หากใช้น้ำแข็งมากการคืนทุนก็จะเร็ว โดยปกติการคืนทุนจะเริ่มต้นที่ 6 เดือน จนถึง 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้น้ำแข็ง ทั้งนี้ การใช้เครื่องทำน้ำแข็งหลังจากคืนทุนค่าเครื่องแล้วหลังจากนั้นคือการประหยัดค่าน้ำแข็งได้ถึง 70% ในทุกๆวัน
5. เครื่องทำน้ำแข็งสร้างมูลค่าและภาพลักษณ์ที่ดีให้กับร้าน
การสร้างมูลค่า เป็นอีกหนึ่งเหตุผลให้กับผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อเครื่องทำน้ำแข็ง เนื่องจากในปัจจุบันมีความนิยมใช้เครื่องทำน้ำแข็งมากขึ้นอย่างมหาศาล เนื่องจากความรู้ เรื่องความสะอาด และความปลอดภัย เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในส่วนของผู้บริโภคเจ้าของร้านจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องควบคุมคุณภาพของสินค้าให้ดีที่สุด น้ำแข็งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีโอกาสปนเปื้อนได้ง่าย
การส่งน้ำแข็งมีตัวแปรสำคัญหลายประการเช่น พนักงานผู้ส่งน้ำแข็งแต่งกายไม่สุภาพ ไม่สวมถุงมือ แบกน้ำแข็งเข้ามาภายในร้านทำให้ลูกค้าอาจจะเห็นภาพที่ไม่ดีส่งผลกระทบต่อเจ้าของร้านโดยตรง ที่ทำให้ลูกค้ามองว่าสินค้าไม่ได้คุณภาพ หากมองกลับกัน การที่ร้านใช้เครื่องผลิตน้ำแข็งภายในร้านลูกค้ามองถึงความสะอาดมากกว่าเพราะเครื่องผลิตน้ำแข็งผลิตแล้วใช้ได้เลย จึงทำให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจในข้อแตกต่างนี้ มากไปกว่านั้น ยังสิ่งผลไปถึงทัศนคติของผู้บริโภคในหลายมิติ เช่น ความสะอาด ความปลอดภัย ความมั่นใจในการบริโภค
สิ่งเหล่านี้ทำให้สินค้าของเจ้าของร้านขายดีโดยที่ไม่ต้องมากังวลเรื่องคุณภาพน้ำแข็งอีก ตัดความกังวลใจเรื่องน้ำแข็งโดยใช้เครื่องทำน้ำแข็งดีกว่า ในการสร้างมูลค่าเช่นกันเคยมีการทดลองนำเครื่องทำน้ำแข็งสี่เหลี่ยม มาเปรียบเทียบกับการใช้น้ำแข็งหลอดทั่วไปผลที่ได้จากการพูดคุยกับลูกค้า โดยตั้งคำถามว่าน้ำแข็งแบบไหนทำให้แก้วเครื่องดื่มดูมีมูลค่ามากกว่ากัน
ผลปรากฎว่าน้ำแข็งสี่เหลี่ยมได้รับคะแนนสูงกว่ามาก เพราะ ดูมีความสะอาด และ ก้อนน้ำแข็งน่ารับประทานกว่า หรือมองในอีกมุม จากจำนวนเชนเรสเตอร์ลอง หรือ ร้านกาแฟแบรนด์ดังในประเทศ หรือต่างประเทศยังนิยมใช้เครื่องทำน้ำแข็งแบบสี่เหลี่ยมจำนวนมาก หรือเรียกได้ว่าอยู่ในมาตรฐานของร้านอาหารเลยก็ว่าได้ เลยทำให้เป็นความเข้าใจหมู่ที่ทำให้เกิดภาพลักษ์ที่ดี และมอบประสบการณ์บริโภคน้ำแข็งอย่างมั่นใจให้กับผู้บริโภค
ใส่ความเห็น