ความสะอาดเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้สำหรับเครื่องทำน้ำแข็ง

เครื่องทำน้ำแข็ง

ความสะอาดเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้สำหรับเครื่องทำน้ำแข็ง

ความสะอาดเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้สำหรับเครื่องทำน้ำแข็ง

เครื่องทำน้ำแข็ง

เครื่องทำน้ำแข็งมีบทบาทสำคัญในร้านอาหาร  โรงแรม และธุรกิจบริการอื่นๆ  ดังนั้นสิ่งที่เจ้าของร้านอาหารหรือธุรกิจต่างๆ จะละเลยไม่ได้เลยก็คือ การทำความสะอาดเครื่องทำน้ำแข็งอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์นี้จะปลอดภัยสำหรับลูกค้า  แม้ว่าข้อกำหนดในการบำรุงรักษาของเครื่องทำน้ำแข็งจะแตกต่างกันไปในแต่ละผู้ขาย แต่เครื่องทำน้ำแข็งส่วนใหญ่จะมีวิธีปฏิบัติโดยรวมที่คล้ายคลึงกัน โปรดศึกษาคู่มือสำหรับขั้นตอนที่เหมาะสม

ทำไมการทำความสะอาดเครื่องทำน้ำแข็งจึงสำคัญ

          สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้กำหนดให้น้ำแข็งเป็นอาหาร ซึ่งหมายความว่าจะต้องได้รับการจัดการและดูแลในลักษณะเดียวกับผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ   เนื่องจากส่วนใดๆ ของเครื่องทำน้ำแข็งที่สัมผัสกับน้ำก็สามารถเกิดตะกรัน และอาจมีเชื้อราได้ตลอดเวลา ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะปนเปื้อนกับน้ำแข็งและก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกค้าของคุณได้    แล้วควรทำความสะอาดเครื่องทำน้ำแข็งบ่อยแค่ไหน?   เครื่องทำน้ำแข็งควรทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออย่างน้อยทุกๆ หกเดือนเพื่อให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย   โดยขั้นแรก ต้องดำเนินการตามขั้นตอนการทำความสะอาดที่กำหนดไว้ในคู่มือเพื่อขจัดคราบตะกรันและแร่ธาตุที่สะสมอยู่  แล้วตามด้วยขั้นตอนการฆ่าเชื้อเพื่อฆ่าเชื้อราในตัวเครื่อง รวมทั้งกำจัดสาหร่ายและเมือก   นอกจากจะทำความสะอาดตัวเครื่องทำน้ำแข็งแล้ว

ยังควรเน้นไปที่บริเวณโดยรอบด้วย เพราะการไม่รักษาพื้นที่ทำงานที่สะอาดรอบๆ เครื่องทำน้ำแข็ง อาจทำให้สิ่งสกปรกและไขมันสะสมเร็วขึ้น และส่งผลต่อสภาพแวดล้อมการทำงานที่ไม่ดีตามมา   ดังนั้นให้ทำความสะอาดบริเวณรอบๆ ได้บ่อยเท่าที่จำเป็น  ใช้วัสดุทำความสะอาดที่ถูกต้อง  เช็ดพื้นผิวด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ   ล้างด้วยน้ำเพื่อขจัดฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจากด้านนอกของเครื่องทำน้ำแข็ง ห้ามใช้แผ่นขัดหรือแปรงขัด  หากคราบมันหลงเหลือหลังจากทำความสะอาด ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ล้างด้วยน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนและน้ำเปล่า   ที่สำคัญดูคู่มือเครื่องสำหรับข้อจำกัดเช่น การห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ผสมคลอรีน สารส้ม หรือสารกัดกร่อนบนแผงด้านนอกและขอบพลาสติก

เหตุผลในการทำความสะอาดเครื่องทำน้ำแข็ง

เหตุผลสำคัญคือ หลีกเลี่ยงการสะสมของตะกรันบนเพลทระเหยของเครื่องทำน้ำแข็ง  ป้องกันไม่ให้เกิดการขัดขวางการถ่ายเทความร้อน  ทำให้เวลาผลิตน้ำแข็งสั้นลง  ช่วยให้เครื่องทำน้ำแข็งทำงานได้เต็มที่  และช่วยลดการซ่อมซึ่งอาจมีราคาแพง     สำหรับสัญญาณที่บ่งบอกว่าถึงเวลาต้องทำความสะอาดเครื่องทำน้ำแข็งแล้ว ได้แก่ เครื่องทำน้ำแข็งไม่ปล่อยน้ำแข็งหรือใช้เวลาผลิตนาน  คุณภาพน้ำแข็งไม่ดี น้ำแข็งมีกลิ่น  น้ำแข็งมีขนาดก้อนที่ตื้นหรือไม่สมบูรณ์  ผลิตน้ำแข็งได้น้อยลง

          การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อเครื่องทำน้ำแข็ง  จะสามารถรักษาประสิทธิภาพของอุปกรณ์นี้ได้ยาวนาน  ลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่เพิ่มขึ้น และได้น้ำแข็งที่สะอาดปลอดภัยพร้อมบริโภค อย่าลืมทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออย่างน้อยทุกๆ หกเดือน และดูคำแนะนำพิเศษในคู่มือเครื่องทำน้ำแข็งของคุณ

โปรโมชั่น เครื่องทำน้ำแข็ง คลิ๊กที่นี่

สั่งซื้อ เครื่องทำน้ำแข็ง ติดต่อได้ที่ Line ID : @alpinewater

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า