ความสะอาดเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้สำหรับเครื่องทำน้ำแข็ง
ความสะอาดเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้สำหรับเครื่องทำน้ำแข็ง
เครื่องทำน้ำแข็งมีบทบาทสำคัญในร้านอาหาร โรงแรม และธุรกิจบริการอื่นๆ ดังนั้นสิ่งที่เจ้าของร้านอาหารหรือธุรกิจต่างๆ จะละเลยไม่ได้เลยก็คือ การทำความสะอาดเครื่องทำน้ำแข็งอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์นี้จะปลอดภัยสำหรับลูกค้า แม้ว่าข้อกำหนดในการบำรุงรักษาของเครื่องทำน้ำแข็งจะแตกต่างกันไปในแต่ละผู้ขาย แต่เครื่องทำน้ำแข็งส่วนใหญ่จะมีวิธีปฏิบัติโดยรวมที่คล้ายคลึงกัน โปรดศึกษาคู่มือสำหรับขั้นตอนที่เหมาะสม
ทำไมการทำความสะอาดเครื่องทำน้ำแข็งจึงสำคัญ
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้กำหนดให้น้ำแข็งเป็นอาหาร ซึ่งหมายความว่าจะต้องได้รับการจัดการและดูแลในลักษณะเดียวกับผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ เนื่องจากส่วนใดๆ ของเครื่องทำน้ำแข็งที่สัมผัสกับน้ำก็สามารถเกิดตะกรัน และอาจมีเชื้อราได้ตลอดเวลา ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะปนเปื้อนกับน้ำแข็งและก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกค้าของคุณได้ แล้วควรทำความสะอาดเครื่องทำน้ำแข็งบ่อยแค่ไหน? เครื่องทำน้ำแข็งควรทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออย่างน้อยทุกๆ หกเดือนเพื่อให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย โดยขั้นแรก ต้องดำเนินการตามขั้นตอนการทำความสะอาดที่กำหนดไว้ในคู่มือเพื่อขจัดคราบตะกรันและแร่ธาตุที่สะสมอยู่ แล้วตามด้วยขั้นตอนการฆ่าเชื้อเพื่อฆ่าเชื้อราในตัวเครื่อง รวมทั้งกำจัดสาหร่ายและเมือก นอกจากจะทำความสะอาดตัวเครื่องทำน้ำแข็งแล้ว
ยังควรเน้นไปที่บริเวณโดยรอบด้วย เพราะการไม่รักษาพื้นที่ทำงานที่สะอาดรอบๆ เครื่องทำน้ำแข็ง อาจทำให้สิ่งสกปรกและไขมันสะสมเร็วขึ้น และส่งผลต่อสภาพแวดล้อมการทำงานที่ไม่ดีตามมา ดังนั้นให้ทำความสะอาดบริเวณรอบๆ ได้บ่อยเท่าที่จำเป็น ใช้วัสดุทำความสะอาดที่ถูกต้อง เช็ดพื้นผิวด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ ล้างด้วยน้ำเพื่อขจัดฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจากด้านนอกของเครื่องทำน้ำแข็ง ห้ามใช้แผ่นขัดหรือแปรงขัด หากคราบมันหลงเหลือหลังจากทำความสะอาด ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ล้างด้วยน้ำยาล้างจานสูตรอ่อนและน้ำเปล่า ที่สำคัญดูคู่มือเครื่องสำหรับข้อจำกัดเช่น การห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ผสมคลอรีน สารส้ม หรือสารกัดกร่อนบนแผงด้านนอกและขอบพลาสติก
เหตุผลในการทำความสะอาดเครื่องทำน้ำแข็ง
เหตุผลสำคัญคือ หลีกเลี่ยงการสะสมของตะกรันบนเพลทระเหยของเครื่องทำน้ำแข็ง ป้องกันไม่ให้เกิดการขัดขวางการถ่ายเทความร้อน ทำให้เวลาผลิตน้ำแข็งสั้นลง ช่วยให้เครื่องทำน้ำแข็งทำงานได้เต็มที่ และช่วยลดการซ่อมซึ่งอาจมีราคาแพง สำหรับสัญญาณที่บ่งบอกว่าถึงเวลาต้องทำความสะอาดเครื่องทำน้ำแข็งแล้ว ได้แก่ เครื่องทำน้ำแข็งไม่ปล่อยน้ำแข็งหรือใช้เวลาผลิตนาน คุณภาพน้ำแข็งไม่ดี น้ำแข็งมีกลิ่น น้ำแข็งมีขนาดก้อนที่ตื้นหรือไม่สมบูรณ์ ผลิตน้ำแข็งได้น้อยลง
การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อเครื่องทำน้ำแข็ง จะสามารถรักษาประสิทธิภาพของอุปกรณ์นี้ได้ยาวนาน ลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่เพิ่มขึ้น และได้น้ำแข็งที่สะอาดปลอดภัยพร้อมบริโภค อย่าลืมทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออย่างน้อยทุกๆ หกเดือน และดูคำแนะนำพิเศษในคู่มือเครื่องทำน้ำแข็งของคุณ
โปรโมชั่น เครื่องทำน้ำแข็ง คลิ๊กที่นี่
สั่งซื้อ เครื่องทำน้ำแข็ง ติดต่อได้ที่ Line ID : @alpinewater
ใส่ความเห็น