วิธีการใช้น้ำแข็งเก็บรักษาอาหารทะเลสด
วิธีการใช้น้ำแข็งเก็บรักษาอาหารทะเลสด
ทั่วไปแล้ว ปลาที่ชาวประมงจับมาได้นั้น หากไม่มีน้ำให้พวกมันจะตายภายในระยะเวลาอันสั้น และในสภาพอากาศที่ร้อน เนื้อของปลาจะเสื่อมคุณภาพลงภายในไม่กี่ชั่วโมง ดังนั้นน้ำแข็งจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการจับปลาทะเล เรือประมงบางลำถึงกับติดตั้งเครื่องทำน้ำแข็งหรือห้องเย็นไว้บนเรือเพื่อที่จะรักษาคุณภาพของปลาได้ทันเวลา
น้ำแข็งชนิดต่างๆ ที่เหมาะสำหรับการเก็บรักษาปลาสด
น้ำแข็งก้อนมักพบว่าใช้สำหรับการเก็บรักษาปลาในตลาดปลา ประโยชน์ของการใช้ก้อนน้ำแข็งคือราคาต่ำและหาได้ง่าย โดยเป็นน้ำแข็งที่มาจากโรงงานน้ำแข็งทั่วไป ชนิดต่อมาคือ น้ำแข็งเกล็ด เป็นน้ำแข็งที่มักถูกใช้กับการเก็บรักษาปลาที่มีมูลค่า ข้อดีของน้ำแข็งเกล็ดคือเป็นเกล็ดน้ำแข็งนุ่มและมีรูปร่างสม่ำเสมอจึงรักษาผิวของปลาได้ดี ยิ่งไปกว่านั้นยังมีประสิทธิภาพการแช่แข็งที่สูงกว่าด้วยการมีพื้นที่สัมผัสมาก และชนิดสุดท้ายคือ แผ่นน้ำแข็ง เป็นรูปแบบของน้ำแข็งที่มาจากการรวมกันของน้ำแข็งเกล็ดและน้ำแข็งก้อน แผ่นน้ำแข็งมีความทนทานมากขึ้นเมื่อเวลาแช่แข็งนานขึ้นและอุณหภูมิของน้ำแข็งลดลง นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพการแช่แข็งที่สูงขึ้นด้วยรูปร่างแผ่นที่ให้พื้นที่สัมผัสขนาดใหญ่
น้ำแข็งกับการรักษาคุณภาพสัตว์น้ำ
ในการเก็บรักษาภายในห้องเก็บสัตว์น้ำ จะต้องเป็นห้องสะอาดและถูกสุขลักษณะ ตัวสัตว์น้ำต้องได้รับการป้องกันจากการปนเปื้อน รวมทั้งป้องกันความร้อนจากสภาวะแวดล้อม เช่น แสงแดด ควรแยกชนิดของสัตว์น้ำ ล้างน้ำให้สะอาดและสัตว์น้ำต้องได้รับการแช่เย็นโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้น้ำแข็งที่ใช้ต้องเป็นน้ำแข็งที่สะอาดและต้องเพียงพอในระหว่างการขนส่ง โดยภาชนะที่ใช้ในการขนส่ง เช่น ตะกร้าพลาสติก ไม่ควรใช้ขนาดใหญ่มาก เพราะสัตว์น้ำส่วนล่างจะถูกทับทำให้คุณภาพเสื่อมอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ อุปกรณ์เครื่องมือและภาชนะที่ใช้ต้องทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้ สำหรับเทคนิคที่ชาวประมงเก็บรักษาปลาในเรือ คือ เก็บในน้ำแข็งผสมน้ำทะเล เพราะทำให้เกิดความเย็นใกล้เคียงกับจุดเยือกแข็ง หรือต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเล็กน้อย ใช้สำหรับการเก็บรักษาปลาเพื่อลดอุณหภูมิของตัวปลาให้ต่ำลงอย่างรวดเร็ว และต่ำกว่าการเก็บปลาในน้ำแข็งธรรมดา
ถึงแม้ว่าอาหารทะเลจะต้องการความเย็นอย่างต่อเนื่องในการขนส่ง แต่ถ้าหากบรรจุหีบห่อถูกวิธี ก็สามารถรักษาความสดให้ถึงปลายทางได้ ซึ่งวิธีการก็ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างไร โดยเริ่มจากนำน้ำแข็งมาบรรจุใส่ถุงปิดให้แน่นสนิท วางไว้ในชั้นแรก ทั้งนี้แนะนำให้ใส่น้ำแข็งกินพื้นที่ประมาณ 20 % ของกล่อง จากนั้นนำสินค้าใส่ถุงหรือกล่อง ปิดให้มิดชิดและวางถุงบนน้ำแข็ง โดยให้สินค้ามีปริมาณไม่เกิน 60% ของขนาดกล่อง เสร็จแล้วให้นำน้ำแข็งบรรจุใส่ถุงปิดให้แน่นสนิท วางไว้บนตัวสินค้าและน้ำแข็งส่วนนี้จะประมาณ 20 % ของกล่อง ปิดฝากล่องและนำเทปกาวมาพันให้สนิท เพียงเท่านี้ อาหารทะเลก็ปลอดภัยถึงปลายทาง
โปรโมชั่น เครื่องทำน้ำแข็ง คลิ๊กที่นี่
สั่งซื้อ เครื่องทำน้ำแข็ง ติดต่อได้ที่ Line ID : @alpinewater
ใส่ความเห็น