วิธีการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำแข็ง

1. ดูจากปริมาณในการใช้น้ำแข็ง

ก่อนว่าปกติท่านใช้น้ำแข็งปริมาณกี่กระสอบต่อร้าน ตามทั่วไปน้ำแข็งถุงกระสอบหรือถุงพลาสติก มักใช้ถุงบรรจุขนาด 20 กิโลกรัม ต่อ 1 ถุงกระสอบ เช่น หากท่านใช้น้ำแข็งวันละ 10 ถุง เท่ากับว่าปริมาณในการใช้น้ำแข็งต่อวันของท่าน เท่ากับ 200 กิโลกรัม

2. เลือกเครื่องที่มีขนาดใหญ่กว่าปริมาณที่ต้องการใช้

เช่น หากท่านใช้น้ำแข็ง 200 กิโลกรัม ท่านควรซื้อเครื่องทำน้ำแข็งที่มีขนาด 225 กิโลกรัม หรือ 300 กิโลกรัม เพื่อที่จะสามารถรองรับการขยายตัวของการใช้น้ำแข็งในอนาคต และยังเพื่อนป้องกันการผลิตที่น้อยลงในช่วงหน้าร้อน เพราะอุณหภูมิร้านหรืออุณหภูมิน้ำที่สูงขึ้น ทำให้มีผลต่อการผลิตของเครื่องทำน้ำแข็ง ดังนั้นท่านจริงควรใช้เครื่องที่มีขนาดใหญ่กว่าจากการใช้ในปัจจุบัน

3. ดูพื้นที่ร้านให้เหมาะสม

โดยปกติแล้ว เครื่องทำน้ำแข็งควรมีพื้นที่ในการติดตั้งพอสมควรหรือเลือกเครื่องที่มีขนาดพอดีกับการใช้น้ำแข็ง โดยดูจากขนาดพื้นที่ที่ติดตั้ง ว่ามีบริเวณไหนภายในร้านที่ทำให้เกิดความสะดวกมากที่สุดหรือเหมาะสมต่อการติดตั้งบ้าง โดยเครื่องมีหลากหลายขนาดตามความต้องการของลูกค้า โดยปกติแล้วในพื้นที่นั้นควรมี
3 สิ่งหลักๆ ดังนี้

1. ท่อประปาที่เดินน้ำแล้ว
2. ท่อน้ำทิ้ง
3. ปลั๊กไฟฟ้า

4. เลือกลักษณะน้ำแข็งให้ตรงกับประเภทธุรกิจของคุณ

ซึ่งปกติเครื่องทำน้ำแข็งสามารถทำน้ำแข็งได้หลากหลายรูปแบบ โดยแบ่งเป็น 5 กลุ่มดังนี้

1. น้ำแข็งทรงสี่เหลี่ยมหนา (Full Cube) เหมาะสำหรับร้านอาหาร ผับบาร์ โรงแรม เนื่องจากน้ำแข็งประเภทนี้ มีขนาดใหญ่หนาทำให้ละลายได้ช้าและช่วยประหยัดต้นทุนของร้านได้มากกว่าน้ำแข็งประเภทอื่นๆ

2. น้ำแข็งทรงสี่เหลี่ยมบาง(Half Cube) เหมาะสำหรับร้านกาแฟ เพราะเคี้ยวง่ายและยังสามารถปั่นได้

3. น้ำแข็งทรงครึ่งวงกลม (Crescent Ice) เป็นน้ำแข็งที่คล้ายกับน้ำแข็งของใหม่ เหมาะกับร้านอาหาร ผับบาร์หรือร้านที่ต้องการน้ำแข็งที่ละลายช้าและให้ความแตกต่างที่สุด

4. น้ำแข็งเกล็ดกรอบ (Nugget Ice) น้ำแข็งที่เคี้ยวง่ายที่สุดและละลายเร็วที่สุดในบรรดาน้ำแข็งทรงต่างๆ ทำให้เครื่องดื่มที่ใช้น้ำแข็งประเภทนี้ มีอุณหภูมิที่เย็นเร็วกว่าน้ำแข็งประเภทอื่น และคนส่วนมากชอบเคี้ยวน้ำแข็งเกล็ดกรอบมากกว่าน้ำแข็งประเภทอื่น หรือในบ้างร้านอาหาร ยกตัวอย่างเช่น ร้านอาหารญี่ปุ่น สามารถนำไปแช่เมนูปลาดิบได้

5. น้ำแข็งบด (Flake Ice) ซึ่งน้ำแข็งดังกล่าวเย็นเร็วและให้ปริมาณที่มาก เหมาะในร้านที่มีการแช่ปลา หรือในอุตสาหกรรมแช่เย็น หรืออุตสาหกรรมอาหาร เช่น ลูกชิ้น อาหารสด เป็นต้น

Share this post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า