8 เหตุผลที่ร้านอาหาร ต้องรู้เรื่อง SOP | Alpine Water ผู้นำด้านการผลิตและจำหน่าย เครื่องทำน้ำแข็งได้มาตรฐานสากลทั่วโลก

8 เหตุผลที่ร้านอาหาร ต้องรู้เรื่อง SOP

8 เหตุผลที่ร้านอาหาร ต้องรู้เรื่อง SOP

เริ่มต้นก่อนเนื่องจากหลายๆคนอาจจะสงสัยว่า SOP คืออะไร????

SOP คือ Standard Operation Procedure ซึ่งก็คือการกำหนดมาตรฐานในการทำงาน ซึ่งถ้าพูดถึงเรื่องร้านอาหารก็คือกำหนดมาตรฐานอาหารเพื่อให้มีรสชาติที่คงที่ และการทำงานในร้านอาหารอีกด้วย เมื่อทราบแล้วว่า SOP คืออะไร ก็มาดูกันว่า 8 เหตุผลที่ร้านอาหารทำไมต้องรู้เรื่อง SOP มีอะไรกันบ้าง

1. ช่วยในการควบคุมต้นทุนอาหาร

การทำ SOP ของร้านอาหารจริงๆแล้วคือการกำหนดมาตรฐานในการทำงานตลอดขั้นตอนในร้านอาหาร ซึ่งเริ่มตั้งแต่ การจัดเตรียมวัตถุดิบ ขั้นตอนการปรุง ปริมาณเครื่องปรุง อุปกรณ์ที่ใช้ ยกตัวอย่างเช่น การเลือกซื้ออุปกรณ์ ตั้งแต่การกำหนดเลือกซื้อสเปคเครื่องทำน้ำแข็งให้เหมาะและเพียงพอต่อการใช้น้ำแข็งต่อวัน ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยประหยัดต้นทุนภายในร้านได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการเสิร์ฟ การทำความสะอาด การจัดเก็บ รวมทั้งการทำงานของพนักงาน เพื่อช่วยในการลดต้นทุนของอาหารและค่าใช้จ่ายภายในร้านต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้ร้านได้กำไรและทำให้ลูกค้าเพิ่มขึ้น

2. ช่วยแก้ปัญหาพนักงานลาออก กระทบต่องานบริการหน้าร้าน

ปัญหาหลักของร้านอาหาร คือการลาออกของพนักงาน ซึ่งส่งผลกระทบกับร้านอย่างมาก ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นและยังเสียเวลาในการหาพนักงานใหม่เข้ามาเพิ่มอยู่เรื่อยๆ ซึ่งหากทางร้านมีการทำ SOP ทำคู่มือพนักงานเพื่อให้พนักงานได้รู้เกี่ยวกับขั้นตอนการทำงาน กฏระเบียบการปฎิบัติภายในร้าน สิ่งที่พนักงานต้องรู้ การมีคู่มือเหล่านี้จะช่วยลดเวลาในการทำงานและยังทำให้การบริหารร้านดีและต่อเนื่องอีกด้วย

3. ช่วยให้เจ้าของร้านอาหาร เหนื่อยน้อยลง

เมื่อมีระบบ SOP ทำให้การทำงานภายในร้านไม่ว่าจะเป็นบุคลากรหรือการจัดเตรียมต่างๆมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยเจ้าของร้านเหนื่อยน้อยลง เนื่องจากลดปัญหาจุกจิกในร้านได้ดี โดยเจ้าของร้านอาหารไม่จำเป็นต้องลงมือแก้ไขเองทุกปัญหาหากใช้ระบบ SOP แทน

4. ช่วยให้การบริการเกิดความแตกต่างและสร้างความประทับใจลูกค้าได้อย่างแท้จริง

การทำ SOP ทำให้มีการกำหนดขั้นตอนการทำงานระบบในร้าน ซึ่งรวมไปถึงการให้บริการลูกค้าและการจัดการหน้าร้านอีกด้วย SOP สามารถช่วยให้ขั้นตอนระบบในร้านเป็นไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นประโยชน์ต่อเจ้าของร้านและลูกค้าอีกด้วย

5. ช่วยให้คุณวิ่งไกลกว่าคู่แข่ง

การสร้างระบบ SOP ช่วยทำให้ร้านอาหารได้กำไรเร็วกว่าร้านที่ไม่มีการกำหนดการทำงานหรือใช้ระบบ SOP นี้ ซึ่งเมื่อร้านที่ทำกำไรได้มากขึ้นก็จะสามารถที่จะขยายสาขาได้เร็วยิ่งขึ้น ช่วยให้คุณเหนือกว่าคู่แข่งแน่นอน ทั้งเรื่องระบบภายในร้านและสาขาที่เพิ่ม ดังนั้นทำให้คุณสามารถได้รับกำไรเพิ่มขึ้น ธุรกิจก็เติบโตเร็วได้มากยิ่งขึ้น

6. ช่วยให้คุณไม่ต้องปวดหัวกับรสชาติอาหารที่ไม่คงที่

การทำให้ลูกค้ามาร้านไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากสมัยนี้มีการโปรโมทร้าน ทำโปรโมชั่นผ่านการตลาดออนไลน์ ซึ่งทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึง แวะเวียนเข้ามาที่ร้านอาหารได้ง่าย แต่ในทางตรงกันข้ามการทำให้ลูกค้าหายไปจากร้านก็คือ อาหารรสชาติไม่คงที่ ดังนั้นการที่กำหนดระบบ SOP จึงเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะร้านอาหารจะมีคู่มือการทำงานของพนักงาน กฏระเบียบ ขั้นตอนการทำอาหาร สัดส่วนในการปรุง เช่น การใส่น้ำปลา บางคนอาจจะติดรสชาติเค็มกว่า ก็ใส่น้ำปลา 4 โต๊ะ บางคนใส่ 2 ช้อนแทน ดังนั้นการทำระบบ SOP จึงทำให้เจ้าของร้านอาหารไม่มานั่งปวดหัวในคุณภาพของอาหารอีกต่อไป เพราะร้านอาหารของคุณมีคู่มือหรือมีวิธีการทำอาหารมาตรฐาน ทำให้รสชาติอาหารของร้านมีความคงที่

7. ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับร้านอาหารดังๆ หลายแห่ง

ไม่ว่าจะดำเนินธุรกิจอะไร การกำหนดขั้นตอนการปฏิบัติงานเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะธุรกิจการให้บริการ เช่น ร้านอาหาร ถ้าคุณติดตามข้อมูลด้านธุรกิจอาหารจะพบว่า SOP เปลี่ยนร้านที่เคยประสบปัญหาขาดทุนให้เป็นร้านอาหารที่ทำกำไรได้ จากหน้ามือเป็นหลังมือ หรือร้านอาหารเปิดใหม่บางร้านสามารถขยายสาขาได้ในเวลาอันรวดเร็ว รวมถึงร้านอาหารในหลายประเทศที่มีการแข่งขันสูงแต่อยู่รอดได้ พวกเขาจะให้ความสำคัญ กับการนำ SOP มาควบคุมการบริหารจัดร้านของตัวเอง

8. ช่วยให้การขยายสาขาทำได้ง่ายขึ้น

การขยายสาขาร้านเพิ่มอีกหลายสาขา อาจจะเปิดได้อย่างง่ายและรวดเร็ว และพบว่าสถานที่ทำเลก็ดีแต่กลับเจ๊งหรือไม่สามารถได้กำไรเท่าที่ควร ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีระบบ SOP เพื่อช่วยในการจัดการบริหารภายในร้านได้

“ถ้าหากเกิดปัญหาในการบริหารคนให้เหมาะสมกับระบบที่สร้างไว้อย่างเป็นมาตรฐาน การเปลี่ยนคนให้เข้ากับระบบนั้นง่ายมากกว่าที่คุณจะเปลี่ยนระบบ” แต่นั่นต้องเกิดจากระบบที่ถูกคิดมาเป็นอย่างดีแล้วว่าเหมาะสมกับเป้าหมายทางธุรกิจและการเติบโตในอนาคต

ดังนั้น เจ้าของร้านอาหารทุกวันนี้ หากไม่รู้เรื่อง SOP คงไม่ได้แล้ว นี่คือโอกาสที่คุณจะได้เรียนรู้และวางแผนระบบร้านอาหารด้วยตัวคุณเอง โดยอาจจะไปลงคอร์สเวิร์คช้อปหรือนั่งหาเรียนออนไลน์ กับผู้เชี่ยวชาญด้านการวางระบบ SOP ก็ได้ แต่มั่นใจได้อย่างแน่นอนว่าการวางระบบด้วย SOP นั้นสามารถช่วยให้ร้านอาหาร ร้านกาแฟของคุณสามารถเป็นร้านที่มีรสชาตหรือคุณภาพที่คงที่ได้อย่างแน่นอน

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *