6 เคล็ดลับ การเปิดร้านอาหาร ให้ “รอด” และ “รวย” | Alpine Water ผู้นำด้านการผลิตและจำหน่าย เครื่องทำน้ำแข็งได้มาตรฐานสากลทั่วโลก

6 เคล็ดลับ การเปิดร้านอาหาร ให้ “รอด” และ “รวย”

6 เคล็ดลับ การเปิดร้านอาหาร ให้ “รอด” และ “รวย”

6 เคล็ดลับ การเปิดร้านอาหาร ให้ “รอด” และ “รวย”

สำหรับหลายๆคน การเปิดร้านอาหาร อาจจะดูเป็นเรื่องง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้ มีเงินทุนก็เปิดได้ แต่การจะเปิดให้อยู่รอดได้นั้นยากมาก ดังนั้นมาแชร์ 6 เคล็ดลับที่จะช่วยการเปิดร้านอาหารให้ “รอด” และ “รวย” ให้กับมือใหม่ที่อยากมีอาชีพเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร

การเปิดร้านอาหาร นั้นง่าย แต่ให้อยู่รอดนั้นยาก”

คำกล่าวที่ใครหลายๆคนพูดไว้ ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจสำหรับคนที่พอมีเงินลงทุน มักจะเลือกลงทุน เพราะคิดว่าเป็นธุรกิจที่ไม่ยุ่งยาก อย่างไรก็ตามกลับพบว่า ร้านอาหารที่เปิดขึ้นมากมายในแต่ละปีนั้น ปิดตัวลงไปหลายร้าน สาเหตุอาจมาจาก รายได้ไม่เป็นไปตามที่คิด เงินทุนสำรองไม่พอ ค่าใช้จ่ายสูง ในที่สุดก็ต้องปิดกิจการลง สำหรับมือใหม่ที่อยากมีอาชีพด้วยการเปิดร้านอาหาร วันนี้เรามีเคล็ดลับการเปิดร้านอาหาร ให้รอด และ รวย  มาฝากคนที่อยากทำร้านอาหารค่ะ

1.ทำเลที่ตั้ง

ปัจจัยที่มีผลกระทบมากที่สุดสำหรับการเปิดร้านอาหาร นั่นก็คือ โลเคชั่นหรือสถานที่ตั้งของร้าน โดยเจ้าของธุรกิจจะต้องศึกษา สำรวจพื้นที่และสังเกตว่าบริเวณสถานที่จะตั้งนั้น มีกลุ่มลูกค้าที่ธุรกิจร้านอาหารของคุณต้องการมากน้อยแค่ไหน เช่น นักเรียน นักศึกษา พนักงานบริษัท พนักงานโรงงาน หรือเป็นพ่อบ้านแม่บ้าน เพราะการมีกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างออกไป จะทำให้สินค้า เมนูและราคาที่เราจะขาย จะต้องสอดคล้องกับกลุ่มลูกค้านั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากกลุ่มลูกค้า เป็นพนักงานบริษัท เมนูและราคาที่จะสามารถขายได้ ก็จะอยู่ในระดับดีปานกลางถึงดีเยี่ยม เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้มีการกำลังในการจ่ายเงินค่อนข้างดี แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าหากกลุ่มลูกค้าเป็นนักเรียน นักศึกษาก็จะขายเมนูในราคาที่ต้องต่ำหรือราคาถูก เพราะเด็กๆยังไม่มีเงินเดือน จึงต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด ยิ่งไปกว่านั้นจะต้องคำนึงถึงที่จอดรถ หรือการเดินทางเข้ามาที่ร้านอาหาร

2.อร่อย สะอาด ราคาไม่แพง

สามอย่างนี้ต้องคู่กัน เปิดร้านอาหาร ความอร่อยและสะอาดต้องมาเป็นอันดับแรก เพราะลูกค้าทุกคนอยากทานของดี ส่วนการตั้งราคานั้นเป็นศาสตร์และศิลป์ ที่จะต้องมองให้ออกว่าเงินในกระเป๋าลูกค้า ที่ยินดีจ่ายให้นั้นมีเท่าไร หากตั้งราคาต่ำไปก็ได้กำไรน้อย แต่ถ้าราคาสูงเกินไปก็ขายได้น้อย ดังนั้น กำไรขั้นต้นของอาหารแต่ละจานควรอยู่ที่ 50-70 เปอร์เซ็นต์ หรืออาจมากกว่านั้นก็ได้ ขึ้นอยู่กับทำเลและบรรยากาศ การตกแต่งร้านที่สวยงาม ทั้งนี้ กลยุทธ์ราคาที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจร้านอาหาร มีอยู่หลากหลายมาก เช่น การตั้งราคาแบบจิตวิทยา การตั้งราคาแบบเซต การตั้งราคาแบบมีของแถม การตั้งราคาขายแบบมีเงื่อนไข เป็นต้น
สามปัจจัยหลักที่ต้องให้ความสำคัญมาเป็นอันดับแรกๆในการเปิดร้านอาหารก็คือ อาหารรสชาติอร่อย สะอาดและราคาสมเหตุสมผล ลูกค้าส่วนใหญ่ให้เรื่องรสชาติเป็นอันดับแรกสุด รสชาติกลมกล่อม ถูกปากคนไทย นอกจากนี้ยังต้องสะอาดและราคาไม่แพง ซึ่งเจ้าของร้านอาหาร กำไรขั้นต้นอยู่ที่ประมาณ 50-70% ซึ่งอาจจะมากกว่า แต่สิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับทำเลและแวดล้อมบริเวณนั้นๆ ทั้งนี้ ร้านอาหารควรนำหลักกลยุทธ์มาประยุกต์ใช้กับร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็น การตั้งราคาแบบมีส่วนลด การตั้งราคาแบบใช้ตัวเลข การตั้งราคาแบบเซ็ท หรืออาจจะการตั้งราคาแบบของแถม เป็นต้น

3.การควบคุมต้นทุนอาหาร

เมื่อต้องการเปิดร้านอาหารให้รอดและรวย เจ้าของร้านจำเป็นต้องคอยเปรียบเทียบราคาและคุณภาพเป็นครั้งคราวกับผู้จัดส่งสินค้า รวมทั้งคุยกับเขาเรื่องเงื่อนไขต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการจัดส่ง ระยะเวลาเครดิต เอกสารใบสั่งซื้อ เพื่อให้ไม่เกิดข้อผิดพลาด รวมทั้งสามารถเช็คต้นทุนสินค้าหรือวัตถุได้อย่างชัดเจน

4.เงินส่วนตัวแยกออกจากเงินร้าน

การบริหารร้านอาหาร เรื่องบัญชีและการเงิน ควรจะต้องแยกบัญชี หรือมีการเขียนรายรับรายจ่ายให้ชัดเจน เพื่อทำให้สามารถเช็คได้ว่า ร้านอาหารที่เปิด ได้กำไรเท่าไหร่ ต้นทุนเท่าไหร่ ค่าจ้างพนักงานเท่าไหร่ ซึ่งทำให้เจ้าของร้านอาหาร ทำการแก้ไขปรับปรุงจุดบกพร่องของทางร้านได้

5.การทำตลาด ส่งเสริมการขาย โปรโมชั่น

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการเปิดร้านอาหาร นั่นก็คือ กลยุทธ์การตลาด ซึ่งควรมีลักษณะเด่นในด้านต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น เมนูที่คิดสูตรเฉพาะ การตกแต่งร้านอาหารที่มีลักษณะเฉพาะตัว หรืออาจจะเป็นเรื่องของการบริการที่ดีอีกด้วย
การเปิดร้านอาหาร เป็นธุรกิจที่ขายสินค้าและบริการไปพร้อมๆ กัน ดังนั้น “กลยุทธ์การตลาด” ควรมีลักษณะเด่นในด้านต่างๆ เช่น มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร อาจเป็นเมนูที่คิดขึ้นมาเอง คิดสูตรเอง ที่ไม่มีใครทำในตลาด เป็นต้น นอกจากนี้ การทำการตลาดในยุคนี้ มักจะผสมผสานการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้ประโยชน์ อย่างอินเทอร์เน็ต หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็เป็นเครื่องมือที่ประหยัดงบประมาณได้มากกว่าสื่อแบบดั้งเดิม ป้าย หนังสือพิมพ์ นิตยสาร ทีวี วิทยุ SMEs หลายๆ ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในการนำโซเชียลมีเดียมาใช้ในการประชาสัมพันธ์ สามารถเพิ่มยอดขายได้แบบทวีคูณกันเลยทีเดียว การทำโปรโมชั่นก็ไม่จำเป็นที่จะต้องยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ ร้านอาหารก็สามารถทำบัตรสมาชิก มีการสะสมแต้มแลกของรางวัล หรือแม้แต่การชิงโชครับรางวัลต่างๆ ก็ทำได้ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจ

6.บุคลากร

ถึงแม้ว่าทางร้านอาจจะไม่ได้ขายของแพงและคิดว่าจำเป็นที่จะต้องบริการลูกค้าขนาดนั้น ในความเป็นจริงแล้วเรื่องของ “บุคลากร” หรือว่าเรื่องการบริการนั้น มีความสำคัญมากสำหรับธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งจะอยู่รอดหรือไม่รอดนั้นขึ้นอยู่กับเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ถ้าหากทางร้านบริการไม่ดีกับลูกค้า อาจจะทำให้ลูกค้าไม่อยากรับประทานอาหารที่ร้านอีก ถึงแม้ร้านจะอาหารรสชาติดีก็ตาม ดังนั้นเจ้าของร้านอาหาร ควรใส่ใจกับการให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นการยิ้มแย้มแจ่มใสกับลูกค้า พูดคุยกับลูกค้า หรืออาจจะคอยแนะนำใส่ใจในเรื่องเมนูและการเสิร์ฟอาหารกับลูกค้าอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการมัดใจลูกค้าในธุรกิจร้านอาหาร เจ้าของร้านอาหารจึงควรมีการอบรมหรือการฝึกเทรนนิ่งให้กับพนักงานอยู่เสมอ
เป็นเรื่องสำคัญมากในการอยู่รอดของร้านอาหาร แม้ว่าคุณจะบอกว่าขายไม่แพง ไม่จำเป็นต้องบริการลูกค้าให้ดีก็ได้ ถือว่าคิดผิดเรื่อง “บุคลากร” ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะธุรกิจจะอยู่รอดไม่รอดก็ขึ้นอยู่กับเรื่องนี้ด้วย เพราะลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการร้านอาหารของคุณ อาจเป็นเพราะคุณพูดจาไพเราะ ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นกันเองกับลูกค้าทุกคน บริการเสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าถึงที่ด้วยตัวเอง เวลาเก็บเงินลูกค้ารู้จักขอบคุณ และเชิญใช้บริการใหม่ สิ่งเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นการมัดใจลูกค้าได้เป็นอย่างดี นับว่า “บุคลากร” เป็นคีย์ที่สำคัญในธุรกิจร้านอาหาร ควรมีการอบรมและเทรนนิ่งพนักงานในด้านการบริการ การต้อนรับให้ดีเพื่อสร้างความแตกต่างและความประทับใจให้กับลูกค้า

ทั้งหมดเป็น  6 เคล็ดลับ การเปิดร้านอาหาร ให้อยู่ “รอด” และ “รวย”ผู้ที่กำลังมองหาช่องทางการทำธุรกิจร้านอาหาร สามารถนำเอาไปเป็นแนวทางในการเปิดร้านอาหาร ให้รอด และ รวย ได้ แต่สิ่งสำคัญก่อนการเปิดธุรกิจร้านอาหาร คุณต้องถามตัวเองก่อนว่า “พร้อมแล้วหรือยัง” และรักที่จะทำธุรกิจนี้หรือเปล่า

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *