โรคที่มาพร้อมกับน้ำแข็งที่ไม่สะอาด | Alpine Water ผู้นำด้านการผลิตและจำหน่าย เครื่องทำน้ำแข็งได้มาตรฐานสากลทั่วโลก

โรคที่มาพร้อมกับน้ำแข็งที่ไม่สะอาด

โรคที่มาพร้อมกับน้ำแข็งที่ไม่สะอาด

โรคที่มาพร้อมกับน้ำแข็งที่ไม่สะอาด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศไทยของเรา มีหน้าร้อนที่ยาวนานกว่าหน้าฝนและหน้าหนาว สิ่งที่ช่วยบรรเทาดับกระหายร้อนได้ ขาดไม่ได้เลยก็น้ำแข็ง โดยปกติคนไทยจะชอบบริโภคหรือดื่มน้ำเมนูเย็น แต่เพื่อเพิ่มรสชาติ อรรถรสในการดื่มก็จะต้องมีน้ำแข็ง

ไม่ว่าจะเป็นน้ำแข็งหลอด น้ำแข็งก้อน น้ำแข็งบด สารพัดประเภทน้ำแข็ง แต่รู้หรือไม่ว่า น้ำแข็งเหล่านั้นสะอาดหรือไม่

โดยทั่วไปแล้ว อากาศร้อนอบอ้าวนั้น มักจะเป็นสภาวะที่เชื้อโรคชื่นชอบและเจริญเติบโตได้ดี ในสภาพอากาศอย่างประเทศไทย  เช่น เชื้ออีโคไล, สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส,ซาลโมเนลลา เชื้อเหล่านี้สามารถปนเปื้อนได้ทั้งระหว่างผลิตน้ำแข็ง การขนส่งน้ำแข็ง ซึ่งมาตรฐานการขนส่งน้ำแข็งของธุรกิจโรงน้ำแข็งเล็กๆ หรือ SME มักมีมาตรฐานที่ค่อนข้างต่ำ โดยอาจจะเกิดได้ตั้งแต่คนงานที่ไม่มีมาตรฐานในการแต่งตัวที่เหมาะสม เครื่องจักรที่ผลิตน้ำแข็ง หรืออุปกรณ์ต่างๆ ไม่มีการทำความสะอาดที่มากพอ ก็อาจจะทำให้มีเชื้อปนเปื้อนเข้าไปกับน้ำแข็งได้

โดยเฉพาะเชื้อ อี.โคไล ที่มีชื่อเต็มว่า เอสเชอริเชีย โคไล เป็นเชื้อที่พบทั่วไปในลำไส้คนและสัตว์เลือดอุ่น จึงมักตรวจพบในอุจจาระ เมื่อเราได้รับ อี.โคไล เข้าสู่ร่างกายจากอาหารและน้ำดื่มจะทำให้เกิดโรคท้องร่วง อาจมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ และอาเจียนร่วมด้วย ซึ่งระยะยาวแล้วเป็นอันตรายต่อร่างกายมากขึ้นไปอีกแน่นอน

โดยสถาบันอาหารได้ทำการสุ่มเก็บตัวอย่างมา ซึ่งผลวิเคราะห์พบว่ามีน้ำแข็งบด 3 ตัวอย่างที่ตรวจพบเชื้อ อี.โคไล ปนเปื้อน (ตามรูปภาพด้านบน)ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 78 (พ.ศ. 2527) กำหนดให้น้ำแข็งต้องตรวจไม่พบเชื้อ อี. โคไล ปนเปื้อนเลย

ยิ่งไปกว่าโรคท้องร่วง ท้องเสียจากเชื้อ อี.โคไลแล้ว ยังมีโรคที่เกิดจากน้ำแข้ง นั่นก็คือ เชื้อไวรัสตับเอ (Hepatitis A) ซึ่งจะมีอาการมีไข้ ปวดเนื้อครั่นตัว ตัวเหลือง ตาเหลืองซึ่งอาการเหล่านี้ อาจจะหายได้เอง แต่ถ้าถึงขั้นรุนแรงอาจถึงขั้นทำให้ตับวายและเสียชีวิตได้

วิธีการแก้ปัญหามีหลายวิธี หลายทาง ในกรณีถ้าอยากรับประทานเครื่องดื่มกับน้ำแข็งภายในบ้าน  สามารถทำน้ำแข็งในช่องฟรีท ซึ่งเราสามารถใช้น้ำกรองหรือน้ำที่เรามั่นใจว่ามีความสะอาดได้ แต่แนะนำควรที่จะล้างทำความสะอาดแม่พิมพ์ทำน้ำแข็ง หรือในกรณีร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่ โรงแรม ฯลฯ เนื่องจากธุรกิจร้านอาหารเหล่านี้มีการใช้น้ำแข็งอยู่ตลอดและปริมาณที่ค่อนข้างมากต่อวัน ขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจนั้นๆ โดยการทำธุรกิจเหล่านี้ การป้องกันปัญหาเรื่องน้ำแข็งไม่สะอาด ก็คือ การติดตั้งเครื่องทำน้ำแข็ง เนื่องจากเครื่องทำน้ำแข็งสะอาด สะดวกและประหยัดมากกว่าการใช้น้ำแข็งจากโรงงานข้างนอกอีก ถ้ามองในระยะยาว

เครื่องทำน้ำแข็งที่ดี จะต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

1. เครื่องกรองน้ำ : จำเป็นต้องมีเครื่องกรองน้ำที่ดีเป็นอันดับแรก เนื่องจากน้ำที่จะผลิตน้ำแข็งออกมาจะต้องสะอาดมากพอ ไม่มีสารปนเปื้อน โดยเครื่องกรองน้ำจะต้องมีการกรอง 3 ขั้น- 4 ขั้น
ไส้กรองขั้นที่ 1 สำหรับกรองตะกอน ของแข็งและของแขวนลอยต่างๆจากท่อน้ำประปา
ไส้กรองขั้นที่ 2 ไส้กรองคาร์บอน ที่จะกำจัด กลิ่น สีและคลอรีนในน้ำ พร้อมทั้งตะกอนส่วนที่เหลือจากขั้นที่ 1
ไส้กรองขั้นที่ 3 ไส้กรองเรซิ่น กำจัดหินปูน
โดยเครื่องกรองน้ำจะช่วยให้มั่นใจได้ว่า น้ำแข็งผลิตที่ออกมานั้นมีคุณภาพ ยิ่งมีเครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองน้ำด้วยการฆ่าเชื้อโรคด้วย UV และทำให้ได้น้ำอัลคาไลน์ที่มีค่าความเป็นด่างอ่อนๆ ซึ่งพบอยู่ในคุณสมบัติของน้ำแร่ด้วย โดยเครื่องกรองน้ำยี่ห้อ SAFE เป็นหนึ่งในเครื่องกรองน้ำที่มีการฆ่าเชื้อด้วยระบบนี้

2. คอมเพรสเซอร์ : เป็นหนึ่งส่วนสำคัญของเครื่องทำน้ำแข็ง เนื่องจากคอมเพรสเซอร์คือตัวทำความเย็น ทำให้สามารถผลิตน้ำแข็งขึ้นมาได้ โดยคอมเพรสเซอร์ที่ดีจะต้องช่วยให้มีการไหลของน้ำยาทำความเย็นได้ดี และเมื่อการไหลการทำงานของเครื่องคอมเพรสเซอร์ดีจะช่วยให้ประหยัดค่าไฟฟ้าได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย ปกติจะใช้คอมเพรสเซอร์จากยุโรปเนื่องจากมีเทคโลยีที่ดีและมีมาตรฐาน

3.ถังเก็บน้ำแข็ง : ต้องมีถังเก็บน้ำแข็งที่สามารถเก็บทำความเย็นได้มาก โดยถังน้ำแข็งจะบุด้วยโฟม Food Grade อย่างดี มีความจุเป็น 2 ใน 3 ของการผลิตน้ำแข็งที่ได้ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องทำน้ำแข็งสามารถผลิตได้ 60 kg. ซึ่งถังเก็บน้ำแข็งสามารถจุได้ 40 kg. เป็นต้น

4. ท่อระบายน้ำดี น้ำทิ้ง : มีท่อน้ำระบายน้ำทิ้ง และน้ำดีเข้าเครื่องทำน้ำแข็ง วัสดุจะต้องมีคุณภาพดี เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายได้ง่าย

5. วัสดุตัวเครื่อง : วัสดุภายนอกของเครื่องทำน้ำแข็งจะต้องเป็น Stainless food grade 304 ที่มีมาตรฐานและแถมยังมีลักษณะภายนอกที่สวยงาม ทำความสะอาดง่ายอีกด้วย
เครื่องทำน้ำแข็งที่ดีมีคุณภาพ จะประกอบด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ เครื่องทำน้ำแข็ง Franprime ของเราประกอบไปด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ที่จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจร้านอาหาร ร้านกาแฟ สามารถประหยัดต้นทุนในเรื่องน้ำแข็งได้กว่า 50% จากการใช้น้ำแข็งกระสอบ

เครื่องทำน้ำแข็ง Franprime นวัตกรรมเทคโนโลยีจากประเทศยุโรป จึงสามารถตอบโจทย์ลูกค้าหรือเจ้าของธุรกิจร้านอาหารได้อย่างแน่นอน. หากลูกค้าสนใจเครื่องทำน้ำแข็ง ติดต่อขอใบเสนอราคามาได้ที่

Line : @franprime หรือโทร. 096-839-5444

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *