ประเภทของเครื่องกรองน้ำ สำหรับเครื่องทำน้ำแข็ง

เครื่องทำน้ำแข็ง

ประเภทของเครื่องกรองน้ำ สำหรับเครื่องทำน้ำแข็ง

ประเภทของเครื่องกรองน้ำ สำหรับเครื่องทำน้ำแข็ง

เครื่องทำน้ำแข็ง

น้ำแข็งก็นับเป็น “น้ำ” ประเภทหนึ่ง และน้ำก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกายมนุษย์  ซึ่งต้องดื่มกันในชีวิตประจำวัน  หากน้ำและน้ำแข็งที่บริโภคไม่สะอาดก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้  น้ำสะอาดจึงมีความจำเป็นต่อการผลิตน้ำแข็งและเครื่องกรองน้ำจะทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกออกจากน้ำ ก่อนเข้าสู่เครื่องผลิตน้ำแข็ง  อย่างไรก็ดีก่อนจะเลือกเครื่องกรองน้ำมาใช้  ต้องทราบลักษณะของน้ำที่จะผ่านเครื่องกรอง เช่น น้ำบาดาล หรือ น้ำประปา เพื่อเลือกไส้กรองที่เหมาะสมกับลักษณะของน้ำก่อนเข้าเครื่อง

ประเภทของเครื่องกรองน้ำ

          ทั่วไปแล้วเครื่องกรองน้ำที่ใช้ในครัวเรือนจำแนกออกเป็น 2 ชนิด คือ เครื่องกรองน้ำใช้ และเครื่องกรองน้ำดื่ม   สำหรับเครื่องกรองน้ำใช้เป็นเครื่องกรองน้ำประปาหรือกรองน้ำบาดาลก่อนเข้าสู่ระบบท่อน้ำดีในบ้าน เพื่อกรองแยกแร่ธาตุและสิ่งสกปรกที่อาจเข้าสู่ระบบน้ำดีภายในบ้าน ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้ทำให้ท่ออุดตันและขึ้นสนิม มักใช้คู่กับปั๊มน้ำและถังเก็บน้ำดี     ส่วนเครื่องกรองน้ำดื่มจัดเป็นเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูงขึ้น ประกอบด้วยไส้กรองหลายชั้น เพื่อทำหน้าที่คัดกรองอนุภาคและสิ่งสกปรก บางรุ่นมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ได้   ใช้ต่อกับน้ำประปาเพื่อกรองน้ำดื่มภายในครัวเรือนรวมทั้งต่อกับเครื่องทำน้ำแข็ง    เครื่องกรองน้ำดื่มนั้นประกอบด้วยตัวเครื่องและไส้กรองที่บรรจุภายใน วัสดุตัวเครื่องกรองน้ำต้องมีสมบัติแข็งแรงทนทาน ไม่แตกหักง่าย ไม่มีสารที่เป็นพิษต่อร่างกายอย่าง BPA และไม่เป็นสนิมง่าย  ส่วนไส้กรองทำหน้าที่กำจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ได้แก่ ตะกอน คลอรีน จุลินทรีย์ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ 

วิธีเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

สิ่งแรกคือ ต้องทราบรู้ส่วนประกอบของน้ำจะต่อเข้าเครื่องทำน้ำแข็ง  หากเป็นน้ำประปา ก็จัดเป็นน้ำที่ทำให้สะอาดมาในระดับหนึ่งแล้ว แต่หากเป็นน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยเฉพาะน้ำบาดาล ก็จะมีแร่ธาตุที่ต้องกรองออกมากกว่าน้ำประปา เช่น ไนเตรต ฟลูออไรด์ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมถึงต้องใช้เครื่องกรองที่ฆ่าเชื้อโรคจุลินทรีย์ต่างๆ ได้   ประการถัดมาต้องทราบวัตถุประสงค์ของการกรองน้ำและการนำไปใช้ ในกรณีนี้ก็คือ ต้องการน้ำสะอาดสำหรับทำน้ำแข็ง ก็จำเป็นต้องเลือกเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูง   ต่อมาคือต้องทราบว่าไส้กรองของเครื่องกรองน้ำที่เลือกเป็นแบบใด  เพราะไส้กรองที่ใช้ในเครื่องกรองน้ำแต่ละรุ่นอาจมีคุณสมบัติการกรองและการฆ่าเชื้อโรคแตกต่างกัน ดังนั้นหากต้องการได้น้ำกรองที่มีความบริสุทธิ์เพียงพอต่อการบริโภค ก็ควรเป็นเครื่องกรองน้ำที่ฆ่าเชื้อโรคได้ในตัว   และที่สำคัญให้ลองเปรียบเทียบราคาเครื่องกรองน้ำยี่ห้อต่างๆ  เพราะเครื่องกรองน้ำที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน ราคาก็ควรจะไม่ต่างกันมาก บางยี่ห้อมีประกันหลังการขาย พร้อมบริการเปลี่ยนไส้กรองตามอายุการใช้งาน ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคที่ต้องการบริการหลังการขาย

น้ำแข็งที่ใสสะอาดย่อมได้มาจากน้ำที่สะอาดพร้อมบริโภค น้ำที่นำมาใช้บริโภคอุปโภคกันในทุกๆ วันนั้น อาจมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติหรือโรงผลิตน้ำประปา ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงการนำน้ำเหล่านี้มาใช้  ดังนั้นการมีเครื่องกรองน้ำก่อนเข้าเครื่องทำน้ำแข็งจึงมีส่วนช่วยให้ผู้บริโภคน้ำแข็งได้รับประทานน้ำแข็งที่สะอาดและปลอดภัยต่อร่างกาย

โปรโมชั่น เครื่องทำน้ำแข็ง คลิ๊กที่นี่

สั่งซื้อ เครื่องทำน้ำแข็ง ติดต่อได้ที่ Line ID : @alpinewater

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า