น้ำแข็ง หนึ่งในธุรกิจที่ยืนหยัดต่อภาวะถดถอย

เครื่องทำน้ำแข็ง

น้ำแข็ง หนึ่งในธุรกิจที่ยืนหยัดต่อภาวะถดถอย

น้ำแข็ง หนึ่งในธุรกิจที่ยืนหยัดต่อภาวะถดถอย

เครื่องทำน้ำแข็ง

เมื่อเกิดภาวะถดถอย เศรษฐกิจหดตัว ผู้บริโภคจะซื้อน้อยลง ดังนั้นธุรกิจก็มียอดขายน้อยลง จ้างคนน้อยลง และกระบวนการนี้ก็เกิดขึ้นซ้ำอีก อย่างไรก็ตาม แม้เกิดภาวะถดถอย ธุรกิจบางประเภทแทบจะไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะถดถอยดังกล่าว ซึ่งธุรกิจน้ำแข็งก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ยืนหยัดอยู่ในช่วงภาวะถดถอย   ลองมาดูกันว่า  นอกเหนือจากธุรกิจน้ำแข็งแล้ว  ยังมีธุรกิจอะไรอีกบ้างที่สู้กับภาวะถดถอย และด้วยเหตุผลใด

อะไรทำให้ธุรกิจน้ำแข็งและอื่นๆ สามารถทนต่อภาวะถดถอย

ธุรกิจที่จะยืนหยัดในภาวะถดถอยต้องมีการดำเนินงานอย่างน้อยหนึ่งในสองหลักการพื้นฐาน ประการแรกคือ ต้นทุนต่ำ และประการที่สองคือ เป็นสิ่งที่ต้องการจนไม่สามารถขจัดออกได้อย่างสมเหตุสมผล  สำหรับหลักการแรกนั้นเกี่ยวข้องกับทางเลือกต้นทุนต่ำ  เนื่องด้วยในสถานการณ์ที่ผู้บริโภคต้องใช้จ่ายเงินน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นเพราะรายได้ไม่เพิ่มขึ้น หรือมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มขึ้น รวมถึงบางคนที่ตกงานแล้วหางานยาก ผู้บริโภคจะมองหาทางเลือกที่มีต้นทุนต่ำเพื่อประหยัด นี่คือเหตุผลที่ธุรกิจที่มีความได้เปรียบในการแข่งขันด้วยต้นทุนต่ำมักจะทำงานได้ดีขึ้นในภาวะถดถอยแบบนี้  ส่วนหลักการที่สองเป็นเรื่องของความต้องการ   ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่ก็มีสินค้าและบริการบางอย่างที่จำเป็นต่อการดำรงมีชีวิต อย่างอาหาร น้ำดื่ม และน้ำแข็ง  ดังนั้นในภาวะถดถอย ธุรกิจที่ตอบสนองความต้องการจึงยังคงมีเสถียรภาพหรือทำงานได้ดีขึ้น

ธุรกิจน้ำแข็งและอื่นๆ ที่ก้าวไปข้างหน้าในภาวะถดถอย

ธุรกิจที่ก้าวไปข้างหน้าในภาะถดถอย ธุรกิจแรกคือ ร้านค้าลดราคาหรือจำหน่ายสินค้าราคาถูก ในช่วงภาวะถดถอยครั้งใหญ่ในปี 2008 ร้าน Dollar General กลับขายได้ดีเนื่องจากร้านค้านี้มีตัวเลือกราคาถูกและเป็นสินค้าหลัก เช่น อาหาร สบู่ และเสื้อผ้าพื้นฐาน  ในช่วงเวลาเดียวกัน Campbell’s Soup จำน่ายสินค้าของตนในราคาที่ถูกลง ซึ่งซุปกระป๋องก็มีต้นทุนต่ำพอๆ กับกำไรที่ได้รับ   ธุรกิจที่ 2 คือ ร้านซ่อมและร้านฝากขาย  เมื่ออยู่ในภาวะถดถอย การซื้อใหม่มักไม่ใช่ทางเลือก สิ่งที่คนเลือกคือการซ่อมแซมสิ่งที่มีอยู่  นี่ทำให้ธุรกิจที่ค้าขายของมือสอง โรงรับจำนำ และร้านซ่อมสามารถต้านทานภาวะถดถอยได้ ยกตัวอย่างคือ รถยนต์ ซึ่งมีสินค้าราคาสูง การซื้อใหม่เมื่อมีเงินน้อยนั้นเกิดขึ้นได้ยาก ร้านซ่อมรถยนต์จึงเติบโตได้ในภาวะถดถอย  ธุรกิจลำดับที่ 3 คือ บริการทางการแพทย์ ซึ่งรวมถึงโรงพยาบาล เภสัชกรรม ผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ และอื่นๆ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยยังทำให้เกิดความเครียดและทำให้การใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพยากขึ้น  ดังนั้นบริการทางการแพทย์ในช่วงเศรษฐกิจถดถอยจึงจำเป็นมากขึ้น   ถดถอย  ธุรกิจลำดับที่ 4 คือ โลจิสติกส์  ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นที่เข้าสู่ร้านค้าล้วนต้องผ่านโลจิสติกส์ทั้งรถบรรทุก รถไฟ เรือ หรือเครื่องบิน แม้ว่าความต้องการสินค้าจะลดลงตามภาวะเศรษฐกิจที่หดตัว แต่บริการด้านลอจิสติกส์ยังคงทรงตัว  และธุรกิจลำดับที่ 5 คือ อาหาร น้ำดื่ม และน้ำแข็ง  แม้ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด อาหารและน้ำก็เป็นสิ่งจำเป็น ในช่วงล็อกดาวน์เริ่มแรกเพื่อรับมือสถานการณ์โควิด-19  ยอดขายน้ำแข็งและตู้จำหน่ายน้ำอัตโนมัติเพิ่มขึ้น 10 และ 30% ตามลำดับเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ควรพิจารณาในช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่เกิดจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19  อย่างความต้องการด้านความสะอาดและการสุขาภิบาลทำให้ยอดขายสบู่  และน้ำยาฆ่าเชื้อเพิ่มมากกว่าที่คาดไว้ในภาวะถดถอยอื่นๆ บริการทางการแพทย์มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติเพื่อตอบสนองต่อปัญหาสุขภาพ ด้วยสถานที่สาธารณะหลายแห่ง เช่น ร้านอาหาร และบาร์ปิดตัวลง ยอดขายในร้านขายของชำก็เพิ่มขึ้นอย่างมากเช่นกัน.

โปรโมชั่น เครื่องทำน้ำแข็ง คลิ๊กที่นี่

สั่งซื้อ เครื่องทำน้ำแข็ง ติดต่อได้ที่ Line ID : @alpinewater

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า